Tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Chăn nuôi

(Baonghean.vn) - Có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, Luật Chăn nuôi quy định về hoạt động chăn nuôi; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động chăn nuôi; quản lý nhà nước về chăn nuôi.

Sáng 6/8, Sở Nông nghiệp và PTNT khai mạc Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi. Tham dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo ngành Nông nghiệp và PTNT, đông đảo cán bộ ngành Thú y từ các đơn vị thú y, các doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh.

Luật Chăn nuôi ra đời năm 2018, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, quy định về hoạt động chăn nuôi; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động chăn nuôi; quản lý nhà nước về chăn nuôi.

Đại diện Cục Chăn nuôi phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Chăn nuôi. Ảnh: Phú Hương
Đại diện Cục Chăn nuôi phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Chăn nuôi. Ảnh: Phú Hương

Trong đó quy định rất cụ thể về các vấn đề thuộc lĩnh vực chăn nuôi như: Điều kiện chăn nuôi; chính sách của Nhà nước về chăn nuôi; chiến lược phát triển chăn nuôi trên phạm vi cả nước; vấn đề ứng dụng khoa học, kỹ thuật, hợp tác liên kết sản xuất, xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, các hành vi bị ngăn cấm, chế biến và thị trường sản phẩm... trong chăn nuôi. 

Cán bộ thú y huyện Quỳnh Lưu tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn huyện. Ảnh: Phú Hương
Cán bộ thú y huyện Quỳnh Lưu tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn huyện. Ảnh: Phú Hương

Trong 2 ngày (6 - 7/8), các đại biểu tham dự hội nghị sẽ được nghe đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT giới thiệu và công tác triển khai thực hiện Luật Chăn nuôi; Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/1/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi.

Một số thông tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc cập nhật, khai thác và quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi; hướng dẫn một số điều về thức ăn chăn nuôi; hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi về quản lý giống và sản phẩm giống vật nuôi, về hoạt động chăn nuôi.

Hội nghị cũng hệ thống lại các nội dung chính của Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn.

“Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện tổ chức triển khai phổ biến và áp dụng luật; phối hợp cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi các quy định của Luật Chăn nuôi đến tận mỗi người dân; đồng thời tập trung giải pháp áp dụng các quy định của Luật Chăn nuôi vào thực tiễn. Để luật sớm đi vào cuộc sống, các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp cần nắm rõ các quy định của luật để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện; người chăn nuôi phải nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nắm rõ các quy định về đối xử nhân đạo với vật nuôi trong chăn nuôi, vận chuyển và giết mổ…”- ông Đặng Văn Minh- chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y nhấn mạnh.


Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.