Tuyên truyền sâu đậm 990 năm Danh xưng Nghệ An ​

(Baonghean.vn) - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám đề nghị các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền sâu đậm về ý nghĩa giá trị lịch sử, về mảnh đất và con người xứ Nghệ... trong tiến trình lịch sử 990 năm Danh xưng Nghệ An.
Sáng 6/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 3/2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Ảnh: Thanh Lê

Thông tin kịp thời, đa dạng

Trong tháng 1 và tháng 2/2020, các cơ quan báo chí thông tin các hoạt động phản ánh các hoạt động thời sự, kinh tế, văn hóa, xã hội kịp thời, đầy đủ.

Trong đó, Báo Xuân và báo Tết Nguyên đán Canh Tý đã phản ánh khá đầy đủ, sinh động những hoạt động, sự kiện, vấn đề quan trọng trong đời sống văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh, đất nước; phản ánh những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trong năm.

Báo chí tuyên truyền đậm nét ngày hội tòng quân của các địa phương; không khí "xuống đồng", "mở biển" của nhân dân, ngư dân; các cơ quan hành chính phục vụ người dân…

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Xuân Hồng thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thanh Lê

Vấn đề “nóng” và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã được các cơ quan báo chí chủ động phản ánh kịp thời sự vào cuộc của các cấp, các ngành; bám sát chỉ đạo và định hướng của các cơ quan chức năng; phản bác thông tin sai lệch, bịa đặt về dịch Covid-19, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Trong tháng 1 và tháng 2/2020, các cơ quan báo, đài cũng đã tham gia tích cực trong việc phát hiện, đấu tranh các hiện tượng tiêu cực; một số vấn đề sai phạm chưa được xử lý dứt điểm gây bức xúc trong dư luận nhân dân… 

Hội nghị được nghe đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về kế hoạch các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020); đại diện lãnh đạo Sở Y tế thông tin về tình hình dịch Covid-19.

Tuyên truyền 990 năm Danh xưng Nghệ An

Tại hội nghị, các cơ quan báo chí phản ánh việc tiếp thu và trả lời báo chí của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; tăng cường cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; phản ánh về việc triển khai các dự án thu hút đầu tư; ý kiến các cơ quan báo chí quan tâm đến tuyên truyền sự kiện 990 năm Danh xưng Nghệ An...

Đại diện các cơ quan báo chí trao đổi thông tin tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Định hướng tuyên truyền trong tháng 3/2020, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; Chỉ thị 35- CT/TW ngày 30/5/2020 của Bộ Chính trị về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tiếp tục tuyên truyền các Nghị quyết Trung ương 6, 7, 8, 9; về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính các cấp; Quy định 08 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định 205 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực.

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và những định hướng trong thời gian tới. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám định hướng tuyên truyền trong tháng 3/2020. Ảnh: Thanh Lê

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền sâu đậm về ý nghĩa giá trị lịch sử, về mảnh đất và con người xứ Nghệ; truyền thống, đóng góp của tỉnh Nghệ An trong tiến trình lịch sử 990 năm Danh xưng Nghệ An; kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với chủ đề “Nghệ An làm theo lời Bác dặn”; quan tâm tuyên truyền về Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025; gương Người tốt, việc tốt.

Cùng đó, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng của tỉnh; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch…

Các cơ quan báo chí cần bám sát, nắm chắc tình hình dịch Covid-19 để tuyên truyền kịp thời, chính xác để phòng, chống dịch bệnh cho người dân.
Các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền sâu đậm về ý nghĩa giá trị lịch sử, về mảnh đất và con người xứ Nghệ. Trong ảnh: Một góc xã Diễn Hoa (Diễn Châu). Ảnh minh họa: Sách Nguyễn

Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An dự kiến sẽ được tổ chức vào tối 11/4/2020 tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Nội dung chương trình bao gồm lễ kỷ niệm 30 phút và chương trình nghệ thuật thời lượng 60 phút.

Nhằm phát huy giá trị truyền thống, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước;

Giới thiệu và tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp, qua đó thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước; khơi dậy lòng tự hào của người dân Nghệ An đối với truyền thống, lịch sử và cách mạng của quê hương, tạo quyết tâm mới, xây dựng Nghệ An ngày càng phát triển.

Qua đó, giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và hình ảnh con người Nghệ An. Bên lề lễ kỷ niệm, tỉnh Nghệ An còn tổ chức các hội thảo khoa học, cuộc thi tìm hiểu, triển lãm Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển.