Tuyệt chiêu chế biến tôm nõn ở Nghệ An

20/05/2016 16:48

(Baonghean.vn) - Diễn Châu là một mỏ tôm nổi tiếng của xứ Nghệ với sản lượng đánh bắt hàng năm khoảng 500 tấn. Ngư dân Diễn Châu đã sáng tạo ra món tôm nõn thơm ngon nức tiếng.

Tôm nõn Diễn Châu thịt chắc vị đậm ngọt được chế biến ngay từ những con tôm tươi ở biển về trong ngày nên rất thơm ngon.
Tôm nõn Diễn Châu thịt chắc vị đậm ngọt được chế biến ngay từ những con tôm tươi ở biển về trong ngày nên rất thơm ngon.
Tôm biển Diễn Châu có tên gọi là tôm sắt. Đặc tính
Tôm biển Diễn Châu có 2 loại, một loại là tôm bộp có giá 200.000 đồng/kg và tôm he có giá 500.000 đồng/kg. Trong ảnh là tôm he biển, sản lượng ngày càng ít.
a
Sau khi được rửa sạch, tôm sẽ được luộc qua trên bếp lửa sau đó đưa đi bóc vỏ. Đây cũng là một công đoạn rất quan trọng bởi luộc kỹ quá con tôm sẽ bị nát mà luộc chưa tới thì rất khó bóc vỏ. Luộc tôm phải luộc bằng bếp củi.
a
Nghề bóc vỏ tôm cũng tạp công ăn việc làm cho hàng trăm phụ nữ vùng biển.
a
Tôm bóc vỏ xong được rửa lại nhiều lần. Tiếp đến sẽ cho lên than hồng để hong khô.
a
Chị Trần Thị Trúc, một trong những người dân làm nghề tôm nõn đầu tiên trên địa bàn xã Diễn Ngọc cho biết, tôm nõn sau khi làm xong được phân làm 2 loại. Một loại hảo hạng tôm to, thịt ngon sẽ có giá từ 700.000 đồng – 800.000 đồng/kg, loại 2 là những con tôm nhỏ hơn sẽ có giá khoảng 500.000 đồng/kg.
a
Tôm nõn sau khi luộc xong được người làm bóc vỏ, rửa sạch và rải đều trên nong và hong khô trên bếp than trong vòng 5 tiếng đồng hồ.
a
Sản phẩm tôm nõn sau khi hoàn thành hết các công đoạn có màu đỏ tươi, cứng chắc, mùi vị thơm ngon. Tôm nõn chủ yếu được nhập cho các chợ đầu mối, đưa ra Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn...

Quang An

TIN LIÊN QUAN

Mới nhất
x
Tuyệt chiêu chế biến tôm nõn ở Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO