Tuyệt chiêu trồng rau thủy canh cực đơn giản

(Baonghean.vn) - Trồng rau thủy canh vừa tiết kiệm đất vừa giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.

Các loại rau ăn lá đều rất thích hợp để trồng trong môi trường thủy canh, như xà lách, cà chua, các loại rau họ cải, rau dền, rau muống, rau húng, hành lá, tỏi, rau mầm…

Ưu điểm trồng rau thủy canh

Không phải làm đất, không có cỏ dại. Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại.

Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới; năng suất cao hơn từ 25% đến 50%. Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất; không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.

Điều kiện cần thiết để trồng rau thủy cảnh

Sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất để trồng rau thủy canh, vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6 - 7h mỗi ngày, nhưng đồng thời cũng phải tránh được mưa vì nó có thể làm loãng dung dịch thủy canh, khiến cho rau thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.

Cách lắp đặt hệ thống thủy canh

- Kệ hình chữ A: Kệ kiểu này chắc chắn, dễ di chuyển; với mẫu kệ 8 ống cần khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m; có thể làm loại kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy theo nhu cầu.

- Kiểu giàn ngang: Thích hợp ở diện tích sân thượng rộng; giàn có khung sắt, ống trồng, máy bơm, và thùng chứa. Các ống đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống; chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m trồng luân phiên là có thể có rau xanh ăn liên tục. 

- Kiểu giàn treo: Kiểu giàn này phù hợp ở nhà có diện tích “khiêm tốn”; cần chiếc giàn có độ cao khoảng 2 m với chiều dài tương tự, những chiếc ống được chuẩn bị lỗ khoan kích thước vừa đủ để đặt cốc nhựa (hoặc rọ nhựa), ống dẫn nước và một giàn cáp để treo các ống .

Chuẩn bị dụng cụ và cây giống

- Cốc nhựa: Các cốc nhựa (hay rọ nhựa) tốt nhất là màu tối hoặc đục để tránh ánh sáng có thể xuyên qua, giúp tạo môi trường tối cho rễ cây phát triển tốt, tránh rêu mọc bên trong. Đục các lỗ xung quanh cốc nhựa để rễ cây có thể đâm qua các lỗ này vào dung dịch. 

- Giá thể: Giá thể có thể là sơ dừa, rơm rạ luộc kỹ, trấu hun, râu ngô…. Có thể kết hợp rơm rạ và trấu hun. Trấu hun có màu đen được phủ lên bề mặt cốc  giúp đảm bảo che ánh sáng cho rễ phát triển tốt.

- Cây giống: Cây được gieo vào khay bầu (mỗi khay bầu khoảng 130 - 200 bầu nhỏ tùy từng loại). 

Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu; mỗi khay có thể cung cấp khoảng 200 cây con.

Khi cây chưa nảy mầm để khay bầu trong ánh sáng có mái che ; khi cây nảy mầm đều khoảng 2 cm đưa ra ánh sáng. Cây cây có vài lá thật thì tiến hành nhổ cây con để chuyển vào dung dịch.

Pha dung dịch thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng là dung dịch được pha với tỉ lệ thích hợp với thành phần là các nguyên tố cần cho sự phát triển cây trồng. Có dạng dung dịch AB, dạng bột... mỗi loại cách pha chế và liều lượng khác nhau, tùy vào loại cây cần trồng.

Có  nhiều công thức để pha dung dịch thuỷ canh. Để chia được đều ta pha dung dịch mẹ: Cho túi bột dinh dưỡng vào 6 lít nước lã khoắng đều sau đó cho vào mỗi hộp xốp 0,5 lít dung dịch mẹ và lên mực nước cho đủ 12 lít nước/ hộp xốp, khuấy đều là được.

Gieo hạt

Tùy theo loại rau mà có thể gieo thưa ra. Sau khi gieo xong đặt nắp chèn lên, tránh để hạt bị xáo trộn, phun thêm 1 lượng nước lên trên hạt.

Chăm sóc

Trong quá trình sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy cần bổ sung dung dịch thường xuyên (1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần; nếu là rau thu hái nhiều lần cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dung dịch mẹ cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch.

Theo dõi hàng ngày, nếu có sâu thì bắt bằng phương pháp cơ học; bổ sung và thay thế những cây xấu, kém, những cây chết, chuyển đổi vị trí cho rau đủ ánh sáng và dinh dưỡng; cắt bỏ lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp sau mỗi lần thu hoạch đối với cây lưu vụ (rau muống, rau húng...)

Vào mùa hè cần che nắng bằng lưới đen từ 10 giờ đến 16 giờ.

Thu hoạch

Đối với các loại cây rau như rau muống, rau cải, mùng tơi, rau kinh giới…, sau 2-3 tuần có thể được thu hoạch lứa đầu tiên. Tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch để rau lại tiếp tục sinh trưởng cho các lứa thu hoạch sau. Thông thường mỗi lứa thu hoạch cách nhau khoảng 1 tuần./.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)