TX. Hồng Lĩnh - giao điểm nhiều tuyến giao thông huyết mạch, thu hút làn sóng đầu tư

(Baonghean.vn) - Là giao điểm của những tuyến giao thông huyết mạch mang tầm quốc gia như Quốc lộ 1A, cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 8A…, cùng với những lợi thế riêng biệt khác, TX. Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã và đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư tầm cỡ quốc gia, quốc tế; tạo sức bật mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực cho vùng đất này.

Sức bật từ những công trình giao thông trọng điểm

Quốc lộ 8A nối Hồng Lĩnh với cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Quốc lộ 8A nối Hồng Lĩnh với Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Nguồn: honglinh.hatinh.gov.vn

Thị xã Hồng Lĩnh là trung tâm kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh, là nơi hội tụ của những tuyến đường huyết mạch. Quốc lộ 8A nối Quốc lộ 1 A với Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - cửa ngõ lưu thông khu vực miền Trung với Lào và Thái Lan. TX. Hồng Lĩnh từ lâu đã trở thành trung tâm giao thương hàng hóa của Việt Nam- Lào-Thái Lan.

Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo được là khu kinh tế trọng điểm và được tập trung đầu tư phát triển. Quốc lộ 8A cũng là con đường ra biển ngắn nhất của nước bạn Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Bởi vậy, tuyến đường này đang có kế hoạch đầu tư nâng cấp với số vốn dự kiến là 119 tỷ đồng.

Quốc lộ 1A, cao tốc Bắc - Nam đang xây dựng đều chạy qua TX. Hồng Lĩnh. Cùng với giao thông đường bộ, Hồng Lĩnh cũng sở hữu mạng lưới giao thông đường thủy khá hoàn chỉnh. Trong đó, sông La có độ sâu về mùa khô là 6m, mùa mưa là 8m, cho phép các tàu thuyền có tải trọng 50 tấn qua lại.

Thời gian qua nhiều tuyến đường giao thông hiện hữu tại Hồng Lĩnh được nâng cấp, mở rộng như dự án đường trục chính trung tâm thị xã... Ngoài ra, hiện trên địa bàn có một số tuyến đường mới cũng được đầu tư xây dựng; đã góp phần thúc tăng liên kết vùng, tạo động lực đẩy mạnh thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Đón “sóng” đầu tư trở thành thủ phủ công nghiệp của Hà Tĩnh

Một góc thị xã Hồng Lĩnh
Một góc thị xã Hồng Lĩnh. Nguồn: Nhandan.vn

Ngoài lợi thế về giao thông kết nối, Hồng Lĩnh còn có quỹ đất rộng, nguồn lao động dồi dào, chính sách thông thoáng… Đây là những yếu tố tăng thêm sức hút cho vùng đất này.

Thực tế, Hồng Lĩnh đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp. Hiện trên địa bàn có 4 cụm công nghiệp (Nam Hồng, Trung Lương, Cổng Khánh 1,2). Ngoài ra 2 cụm công nghiệp: Cổng Khánh 3, Nam Đậu Liêu đang được lập hồ sơ.

Hàng loạt dự án hàng trăm nghìn tỷ đồng đã được đầu tư, tiêu biểu như: Dự án Nhà máy bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh (1.200 tỷ đồng), dự án Nhà máy Sợi (600 tỷ đồng)…

Nhà máy Haivina 15 triệu USD ở Hồng Lĩnh
Nhà máy Haivina 15 triệu USD ở Hồng Lĩnh. Nguồn: cptsteel.com

Gần đây Tập đoàn VSIP Group đang tiến hành khảo sát phát triển hạ tầng Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ tại thị xã Hồng Lĩnh và huyện Can Lộc, với số vốn 25.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, được biết, Tập đoàn Sam Sung cũng đang tìm hiểu thị trường này. Với sự xuất hiện của những tập đoàn quốc tế này, Hồng Lĩnh hứa hẹn sẽ bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, thị xã Hồng Lĩnh có gần 900 ha đất tăng thêm để làm dự án cụm công nghiệp khu công nghiệp công nghệ cao. Thị xã sẽ có khu công nghiệp công nghệ cao, diện tích tăng thêm 645,9 ha tại phường Đậu Liêu, Nam Hồng, xã Thuận Lộc.

Hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ mở lối đánh thức những tiềm năng của vùng đất này, Hồng Lĩnh đang trở mình phát triển vượt trội và hứa hẹn trong tương lai không xa sẽ trở thành "thủ phủ" công nghiệp, là "miền đất hứa" mời gọi các nhà đầu tư./.

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.