Tỷ giá kịch trần do chờ đợi quyết định của FED

Bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng việc tỷ giá đôla lên kịch trần mấy ngày qua chủ yếu do yếu tố tâm lý chứ không liên quan đến cân đối cung cầu.
Phó thống đốc Nguyễn Thị  Hồng khẳng định cung cầu ngoại tệ thị trường không căng thẳng. Ảnh: Anh Tú.
Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định cung cầu ngoại tệ thị trường không căng thẳng. Ảnh: Anh Tú.
Nhận định nêu trên được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại Hội thảo Nhìn lại 5 năm chính sách tiền tệ ngày 17/12. Trước đó, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng đã lên kịch trần - 22.547 đồng trong vài ngày qua. Theo lý giải của vị này, diễn biến này do tâm lý của thị trường chờ đợi cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) với dự báo tăng lãi suất USD. Bên cạnh đó là diễn biến giảm giá liên tục của đồng Nhân dân tệ (CNY).
"Việc tỷ giá tăng chủ yếu do diễn biến tâm lý, bởi xét yếu tố cung cầu trong mấy ngày vừa qua, nhu cầu mua bán ngoại tệ vẫn diễn ra bình thường, không có đột biến", bà nói.
Theo bà Hồng, dù tỷ giá tăng lên kịch trần nhưng nhu cầu của doanh nghiệp và nguời dân đối với ngoại tệ vẫn được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời, đầy đủ. “Sáng nay khi FED công bố tăng lãi suất 0,25%, thị trường ít giao dịch. Chúng tôi cập nhật liên tục cho thấy tỷ giá có tín hiệu giảm liên tục, các giao dịch mua bán lại diễn ra. Điều này thể hiện diễn biến tỷ giá chịu tác động của yếu tố tâm lý”, bà một lần nữa khẳng định.
Vị lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước còn thông tin thêm, tháng 10 và tháng 11, Việt Nam xuất siêu trong khi dòng vốn FDI vẫn tiếp tục chảy vào và lượng kiều hối từ nước ngoài vẫn gửi về. Điều này cho thấy cung cầu ngoại tệ trong thời gian vừa qua không có đột biến. “Rõ ràng việc FED tăng lãi suất 0,25% đã gần như được phản ánh trong diễn biến tăng tỷ giá từ cuối năm 2014 và đầu năm 2015 khi thị trường kỳ vọng”.
Theo VNE

tin mới

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.