Tỷ lệ lưu hành vi rút tai xanh ở Nghệ An là 11%

(Baonghean) -  Theo kết quả giám sát chủ động của Cơ quan thú y vùng III về sự lưu hành mầm bệnh tai xanh, từ phân tích mẫu huyết thanh cho thấy, tại Hà Tĩnh  tỷ lệ lưu hành vi-rút tai xanh lên tới 40%, tại Nghệ An là 11%.
Sau khi ổ dịch tai xanh trên đàn lợn xẩy ra trên địa bàn xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên) vào ngày 20/10, các biện pháp phòng chống dịch cần thiết tại đây đã được triển khai. Ông Nghiêm Xuân Bảo, trạm trưởng Trạm thú y huyện cho biết: “Đến nay, huyện đã hoàn thành tiêm 2.000 liều vacxin chống dịch ở các xã Hưng Mỹ và các xóm vùng bị dịch dịch uy hiếp, tiêu hủy thêm 9 con lợn phát bệnh sau khi tiêm. Chúng tôi yêu cầu các hộ có lợn bị tiêu hủy phải đồng thời tiêu hủy ngay toàn bộ lượng thức ăn còn dư thừa, tuyệt đối không chuyển cho hộ khác. Với vùng bị dịch uy hiếp, thường xuyên theo dõi đàn lợn, đặc biệt những vùng mà các hộ chăn nuôi sử dụng nước từ kênh Hoàng Cần, kiểm soát việc vận chuyển. Đồng thời, phát động nhân dân toàn huyện tiến hành tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; các gia đình chăn nuôi tự dọn vệ sinh, ủ phân theo phương pháp nhiệt sinh học để tiêu diệt mầm bệnh”. 
Tiêm phòng vacxin tai xanh cho đàn lợn tại xóm 7,   xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên).
Tiêm phòng vacxin tai xanh cho đàn lợn tại xóm 7, xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên).
Quy luật phát sinh dịch bệnh tai xanh thường từ 2 - 3 năm. Trong các năm 2009, 2011 và 2013, dịch đã gây những thiệt hại nặng nề cho chăn nuôi của Nghệ An. Đến nay, trong khoảng thời gian gần 30 tháng, sau khi “hoành hành” ở 7 huyện (buộc phải tiêu hủy hơn 1.600 con lợn), dịch tai xanh đã quay trở lại.
Theo ông Đặng Văn Minh, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh, thời gian khá dài đó đã làm nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch của người chăn nuôi. Khi mang vi rút, con vật không có biểu hiện lâm sàng, nhưng vẫn có thể đang mang mầm bệnh và thường xuyên bài thải ra ngoài, làm môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm và nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Thực tế cho thấy, thường sau 2 - 3 năm, khi miễn dịch tự nhiên giảm, tỷ lệ tiêm phòng các loại bệnh khác thấp, môi trường thời tiết thay đổi, mầm bệnh sẽ có điều kiện bùng phát thành dịch, kể cả ở những vùng chưa từng bị do hoạt động lưu thông, buôn bán làm phát tán mầm bệnh ra môi trường trên diện rộng. 
Rắc vôi tại khu vực chăn nuôi để phòng chống dịch tai xanh.
Rắc vôi tại khu vực chăn nuôi để phòng chống dịch tai xanh.
Từ thực tế dịch ở xã Hưng Mỹ cho thấy, ý thức và thói quen của người dân trong phòng chống dịch vẫn còn hạn chế. Đàn lợn không được tiêm phòng vacxin tai xanh. Để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh, ngoài giám sát của các lực lượng chức năng, người chăn nuôi phải chủ động trong bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình mình, không chủ quan, giấu bệnh tự điều trị hoặc đem tiêu thụ. Mua con giống ở những cơ sở chăn nuôi uy tín, lợn nái được tiêm phòng đầy đủ, tuyệt đối không mua trôi nổi vì lợn con có khả năng bị nhiễm bệnh rất cao.
Trong những giai đoạn “nhạy cảm”, nguy cơ cao như hiện nay, cần chăm sóc nuôi dưỡng tốt, sử dụng nguồn nước sạch cho lợn uống cũng như dọn vệ sinh chuồng trại. Thường xuyên quét dọn, thu gom phân rác, dùng vôi bột rải hoặc nước vôi hòa loãng quét xung quanh tường, đường đi... để tiêu diệt mầm bệnh. 
Phú Hương

tin mới

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.