Tỷ phú soán ngôi Jack Ma - trở thành người giàu nhất Trung Quốc là ai?

(Baonghean.vn) - Vị tỷ phú kín tiếng Mã Hóa Đằng (Ma Huateng) - ông chủ của Tập đoàn Tencent - vừa soán ngôi CEO Alibaba Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc hiện nay.
 
Ông Ma Huateng sinh năm 1971, hiện là ông chủ của một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới kiểm soát dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất Trung Quốc và nhiều lĩnh vực khác ở Trung Quốc và trên toàn cầu.
 
Sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến năm 1993 ngành khoa học máy tính, ông Ma Huateng làm việc cho một doanh nghiệp viễn thông. Chỉ vài năm sau, ông cùng với một vài bạn học đại học thành lập nên Tencent và bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực nền tảng giao tiếp - tiền thân của công ty công nghệ khổng lồ sau này.
 
Trong những năm đầu, Tencent bị đánh giá là chỉ biết sao chép công nghệ từ bên ngoài, bị cáo buộc đánh cắp sản phẩm của phương Tây rồi điều chỉnh để thích nghi với thị trường Trung Quốc. Chẳng hạn, nền tảng nhắn tin trên máy tính cá nhân (PC) của Tencent bị cho là sao chép sản phẩm tương tự từ công ty Mỹ AOL.
Nhưng sau đó, Tencent đã phát triển được WeChat, ứng dụng nhắn tin di động hiện có gần 1 tỷ người sử dụng. Đây không chỉ là một ứng dụng tin nhắn, mà còn là một hệ sinh thái sản phẩm công nghệ, bao gồm công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và nền tảng thanh toán trực tuyến.
Ma Huateng vừa vượt qua tỷ phú Jack Ma - CEO tập đoàn thương mại điện tử Alibaba lớn nhất Trung Quốc để trở thành nhân vật giàu có nhất Trung Quốc. Ông Ma Huateng hiện đang điều hành "gã khổng lồ" Tencent Holdings - một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc xét về mặt vốn hóa thị trường.
 
Theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes, tài sản ròng thực tế của ông Ma Huateng tính đến ngày 24/2/2018 ước đạt 50,1 tỷ USD. Tuy nhiên trên các phương tiện truyền thông, thông tin về ông Ma Huateng vẫn còn ít người biết đến.
 
Năm nay 47 tuổi, Ma hiện nắm cổ phần 8,6% trong Tencent. Giá cổ phiếu công ty và khối tài sản ròng cá nhân của ông Ma cùng tăng gấp hơn hai lần trong vòng một năm trở lại đây.
 
Ông Ma Huateng có biệt danh "Pony" (ngựa con), để phân biệt với Jack Ma - nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, bởi cả hai đều mang họ Ma (Mã). Trái ngược với phong cách của Jack Ma, "Pony" Ma đặc biệt ngại tiếp xúc với báo giới, hiếm khi trả lời phỏng vấn.
Vài năm gần đây, Ma Huateng và ông chủ Alibaba Jack Ma liên tục thay nhau giữ vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Khác với tính cách sôi nổi, hay nói của ông chủ Alibaba, ông Ma Huateng là người trầm tính, thận trọng và ít nói.
Ông chủ Tencent từng cam kết tài trợ hơn 2 tỷ USD cho hoạt động từ thiện ở Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế và giáo dục.

Tổng hợp