Tỷ phú Trump tiếp tục 'gây bão' trong nội bộ Đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đảng Cộng hòa tiếp tục phải lo lắng khi ứng cử viên tổng thống Donald Trump không ngần ngại đáp trả chỉ trích của Văn phòng Thương mại Mỹ đối với cương lĩnh tranh cử của mình, trong đó có chủ trương chống các hiệp định tự do thương mại. 

Ứng viên Donald Trump cho rằng Văn phòng Thương mại Mỹ phải “đấu tranh mạnh mẽ hơn” cho quyền lợi người lao động Mỹ. Ảnh: The Hill.

Tại chiến dịch vận động tranh cử tại Bangor, Maine ngày 29/6, Trump khẳng định việc Văn phòng Thương mại Mỹ coi cương lĩnh tranh cử của ông sẽ gây ra 1 cuộc chiến thương mại là “không đúng” vì từ nhiều năm nay, Mỹ luôn trong tình trạng thâm hụt ngân sách.

Ứng cử viên Cộng hòa thẳng thắn cho rằng nước Mỹ thời điểm hiện tại đang ở thế thua trong các cuộc chiến thương mại. 

Trước đó, Văn phòng Thương mại Mỹ - tổ chức vận động hành lang đại diện cho các doanh nghiệp lớn nhất và luôn chủ trương ủng hộ các chính sách thương mại của đảng Cộng hòa - đã lên tiếng chỉ trích quan điểm phản đối thương mại tự do của ông Trump, cho rằng đây là những ý tưởng "nguy hiểm" có thể đẩy Mỹ vào thời kỳ suy thoái khác. 

Không chỉ vậy, ông trùm bất động sản còn gây sốc khi chỉ trích hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ là hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của một nhóm người "không hề quan tâm đến ai khác".

Tỷ phú Trump cho rằng tổ chức  này cần "đấu tranh mạnh mẽ" hơn vì quyền lợi của người lao động và các thỏa thuận thương mại mới cần được thảo luận kỹ càng để Mỹ bị tránh bị "qua mặt" khi mà các đối tác đang chiếm ưu thế.

Đấu khẩu giữa ông Trump và Văn phòng Thương mại Mỹ một lần nữa cho thấy thách thức không hề nhỏ đối với ông trùm bất động sản trong việc “lấy lòng” các thành viên Cộng hòa và tăng cường sự gắn kết nội bộ khi đại hội đảng toàn quốc đang đến gần.

Ngoài ra, những phát ngôn gây sốc rất có thể khiến Trump mất đi sự ủng hộ lớn của giới doanh nghiệp Mỹ vì các thành viên Cộng hòa và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn vốn có quan hệ mật thiết và chia sẻ quan điểm tương đồng trong các chính sách thương mại.

Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp có tiếng nói trong giới chính khách Cộng hòa với các khoản đóng góp không hề nhỏ cho các ứng cử viên của đảng này.

Lan Hạ

(Theo CNN)