U23 Việt Nam: HLV Park Hang-seo có mài ra được ngọc quý?

HLV Park Hang Seo triệu tập hàng loạt tân binh lên U23 Việt Nam cho vòng loại U23 châu Á. Tuy nhiên, không dễ cho chiến lược gia người Hàn tìm ra cho mình những nhân tố mới cho tương lai...

Đông đảo...

Với quá nhiều cầu thủ từng cùng mình chinh chiến ở VCK U23 châu Á tại Thường Châu năm 2018 quá tuổi đã buộc HLV Park Hang Seo phải triệu tập hàng loạt tân binh để chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2019.

Tính cả những cầu thủ đã từng lên tuyển, U23 trước đó danh sách tập trung đợt đầu tiên trong năm 2019 chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á, SEA Games có tới quá nửa là những tân binh.

Ở U23 Việt Nam lúc này có rất nhiều tân binh.

Xét trên phương diện chuyên môn ở lứa tuổi U23, rõ ràng đây đang là những cầu thủ xuất sắc nhất với nhiều cái tên trưởng thành từ U20 từng dự World Cup hay mới đây tham dự giải U22 Đông Nam Á tại Campuchia.

Gần như chắc chắn, danh sách 37 cầu thủ hiện tại chưa phải cuối cùng cho mọi kế hoạch trong năm nay của chiến lược gia người Hàn Quốc, để vì thế tương lai những cầu thủ xuất sắc dưới U22 tuổi vẫn còn nguyên cơ hội để bước lên đội tuyển dự SEA Games vào cuối năm.

Và ở bối cảnh mà bóng đá trẻ Việt Nam đang có chiều sâu tương đối tốt với nhiều lò đào tạo hoàn chỉnh, không dễ cho HLV Park Hang-seo mỗi khi lên danh sách triệu tập đội tuyển U23 tham dự các giải đấu trong năm 2019 này.

nhưng không tinh...

Bóng đá trẻ Việt Nam đang có những bước đột pha tương đối lớn sau nhiều năm ăn đong. Bởi vậy, những thành công đã có của ông Park hay vào lúc này thực sự có công lớn từ cách làm bài bản ở khâu “xây móng”.

Tuy nhiên, nhìn vào U23 Việt Nam lúc này dù khá đông các cầu thủ đã tạm coi thành danh ở các tuyển trẻ trước đây như Trần Thành, Lương Hoàng Nam, Thanh Hậu... nhưng để HLV Park Hang-seo có thể tin tưởng tuyệt đối như thế hệ đàn anh Công Phượng, Xuân Trường, Văn Đức... rõ ràng chưa thể. 

nhưng để có thể thay thế hình ảnh, chuyên môn so với lứa đàn anh như Xuân Trường, Hồng Duy... lại không dễ.

Lứa cầu thủ từng dự U20 World Cup 2 năm trước đến giờ ngoại trừ nhóm cầu thủ đến từ CLB Hà Nội với Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng... thường xuyên được ra sân tận hưởng bầu không khí V-League và phát triển nhanh chóng thì còn lại đều chỉ ngồi dự bị là chính, hoặc đá ở giải hạng Nhất với cấp độ cạnh tranh rất thấp.

Không tài năng hơn lứa trước đã đành, việc ít được cọ xát ở giải đấu cao nhất Việt Nam đã khiến HLV Park Hang-seo phải ngập ngừng, suy nghĩ rất lâu mới dám nhận U22 Việt Nam cũng như mục tiêu HCV SEA Games là minh chứng rõ ràng nhất về sự thua sút này so với lứa trẻ trước.

Tất nhiên, nói như thế không có nghĩa các tuyển thủ tân binh U23 Việt Nam lúc này không có tiềm năng để phát triển để ông Park khai phá. Trái lại cũng không phải ít như Trần Danh Trung, Vũ Tín... nhưng như đã nói để lấp được khoảng trống của người đi trước là không dễ.

Bóng đá luôn có chu kỳ thành công, và không phải khi nào cũng có thể tìm ra được những viên ngọc quý kiểu Văn Đức, Xuân Mạnh... hoặc tài năng vượt trội so với những người đồng lứa như Quang Hải, Văn Hậu... thế nên cũng đành phải hài lòng với những gì mà U23 Việt Nam đang có.

Và giờ, tất nhiên như thường lệ người hâm mộ lại hy vọng HLV Park Hang-seo mài ra được ngọc quý cho bóng đá nước nhà từ U23 Việt Nam như đã từng làm trước đó...

vietnamnet.vn