UBND huyện Diễn Châu xử lý vấn đề Báo nêu

(Baonghean) - Báo Nghệ An số ra ngày 26/2/2013 đăng bài Lộn xộn xe “dù” mang biển số Lào ở Diễn Châu đã phản ánh: Vấn nạn xe khách “dù” mang biển số Lào đang hoạt động lộn xộn dẫn tới tình trạng giao thông hỗn loạn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi đường tại Diễn Châu. Những xe khách này chẳng cần đăng ký bến bãi, lưu thông vẫn tự do dừng xe bắt khách, nhiều xe chở “nhồi nhét” khách và hàng hóa nhưng vẫn “vô tư” chạy qua các trạm kiểm soát giao thông.

Sau khi nghiên cứu nội dung Báo nêu và ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Diễn Châu đã ban hành Quyết định số 690/QĐ-UBND, ngày 14/3/2013, về việc thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh và đề xuất các biện pháp xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng phương tiện và vận tải hành khách, hàng hóa bằng phương tiện ô tô mang biển số nước ngoài trên địa bàn huyện Diễn Châu, do đồng chí Phó Trưởng Công an huyện làm tổ trưởng.

Sau kết quả kiểm tra, xác minh của tổ công tác, UBND huyện có Công văn số 287/UBND-CT  ngày 10/4/2013 gửi Báo Nghệ An như sau:

Đúng như tinh thần Báo Nghệ An đã phản ánh, trong thời gian qua, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, trên địa bàn huyện Diễn Châu, cụ thể là tại địa bàn các xã Diễn Tháp, Diễn Xuân, Diễn Hồng, Diễn Kỷ, Thị trấn Diễn Châu, số lượng xe khách mang biển số Lào hoạt động có thể nói là tấp nập, nhộn nhịp, do bà con nhân dân tại các xã đi làm ăn bên nước bạn Lào, hợp đồng thuê mượn phương tiện để vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Lào và ngược lại...

Bên cạnh đó, cũng có một số hành khách là người trong xã, trong gia đình đi làm ăn bên Lào về đón Tết và qua Tết lại sang bên đó làm ăn... Nhưng sau tháng Giêng 2013, tình hình hoạt động của số lượng xe khách này lại giảm đáng kể, chỉ còn lại một số ít xe tham gia đi về trong tuần...

Qua công tác kiểm tra, xác minh đã cho thấy, trên địa bàn huyện Diễn Châu có đến 41 chiếc xe khách mang biển số, đăng ký của nước bạn Lào do người Việt Nam quản lý, vận hành gồm: Diễn Hồng 16 chiếc, Diễn Kỷ 4 chiếc, Diễn Tháp 20 chiếc; Thị trấn Diễn Châu 1 chiếc.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý đối với 6 chủ phương tiện về hành vi điều khiển phương tiện không đúng tuyến, phạt mỗi trường hợp 650.000 đồng; tiến hành triệu tập 9 chủ phương tiện đến để làm cam kết không vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa theo Nghị định số 92/2001/NĐ-CP ngày 11/2/2001 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tài bằng phương tiện ôtô.

Hiện có 26 chiếc xe trong tổng số 41 chiếc xe khách đang hoạt động bên nước Lào, chưa trở về Việt Nam, nên tổ công tác chưa triệu tập, chưa xử phạt và tiến hành làm cam kết với chủ phương tiện.

Để xử lý kịp thời, nghiêm túc các vi phạm về trật tự an toàn giao thông nói  trên, UBND huyện Diễn Châu tiếp tục chỉ đạo Công an huyện, các ngành chức năng, chính quyền, Công an các xã tăng cường công tác quản lý các phương tiện vận tải  trên địa bàn, đưa các hoạt động vận tải vào khuôn khổ quy định của pháp luật, thống kê đầy đủ từng phương tiện, chủ phương tiện phải cam kết với chính quyền không vi phạm trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý kịp thời các vi phạm tại cơ sở.

Đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh chỉ đạo Trạm Kiểm soát giao thông Diễn Châu phối hợp, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm đối với các phương tiện vận tải hành khách mang biển số Lào hoạt động trên địa bàn, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ (vì theo quy định và phân cấp Công an huyện, xã không có thẩm quyền kiểm tra và xử lý trên quốc lộ)

UBND huyện xin chân thành cảm ơn Báo Nghệ An đã phản ánh kịp thời, chính xác tình trạng vi phạm về trật tự an toàn giao thông từ các phương tiện vận tải hành khách mang biển số Lào hoạt động trên địa bàn các xã thuộc huyện Diễn Châu. UBND huyện xin tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và xử lý kịp thời trong thời gian tới.