UBND huyện Đô Lương trả lời vấn đề báo nêu

(Baonghean) - Báo Nghệ An số ra ngày 3/6/2014, trong chuyên mục "Thông tin đường dây nóng" có đưa tin: "Một số hộ dân xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương phản ánh: Năm 1990, xã Hồng Sơn cấp đất lâm nghiệp cho 5 hộ tại xóm 8, xã Hồng Sơn. Năm 1998 các hộ này cho Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 mượn đất xây dựng thao trường. Thao trường không phát huy hiệu quả, thay vì trả đất lại cho các hộ dân, Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương lại cho ông Cao Đăng Minh thuê toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp đã được cấp sổ lâm bạ của 5 hộ sử dụng với thời gian 15 năm. Hậu quả là dân mất đất sản xuất, ông Minh xây nhà ở kiên cố trái phép trên mảnh đất của các hộ đã được UBND xã cấp trước đó. Từ đó đến nay các hộ đã nhiều lần làm đơn kiện đòi lại đất nhưng vẫn chưa được giải quyết".
 
Ngày 5/6/2014, UBND huyện Đô Lương có Công văn số 536/UBND-TTr với nội dung sau:
 
Trước hết, khẳng định vụ việc công dân nêu là có thật, nhưng công dân phản ánh đã nhiều lần làm đơn kiện đòi lại đất mà chưa được giải quyết là không đúng, mà vụ việc đã và đang được Chủ tịch UBND huyện Đô Lương tập trung chỉ đạo giải quyết nhưng do vụ việc phức tạp, tài sản trên đất của công dân (ông Cao Đăng Minh) quá lớn nên không thể trong một thời gian ngắn mà giải quyết dứt điểm được, cụ thể UBND huyện đã và đang xử lý.
 
1. Kết quả đã giải quyết: 
 
Tháng 6/2012, ông Nguyễn Văn Tuyền và ông Lê Đình Hợp có đơn gửi Chủ tịch UBND huyện Đô Lương với nội dung kiến nghị giải quyết việc ông Cao Đăng Minh công dân xóm 8, xã Hồng Sơn chiếm dụng đất lâm nghiệp của các ông để xây dựng nhà trái phép, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương đã thành lập tổ công tác để xác minh tham mưu biện pháp xử lý.
 
Tháng 12/2012, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương đã kết luận:
 
+ Nội dung kiến nghị của 5 hộ gia đình thuộc xóm 8 và xóm 9, xã Hồng Sơn về việc ông Cao Đăng Minh chiếm dụng và xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các hộ gia đình, cá nhân là đúng thực tế. 
 
+ UBND xã Hồng Sơn đã buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn nên đã để nhiều hộ gia đình xây dựng nhà trái phép mà không có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý (trong đó có hộ ông Cao Đăng Minh). 
 
+ Việc ông Hoàng Văn Hải - nguyên Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn đã đồng ý cho phép xây dựng nhà ở đồng nghĩa với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là trái quy định của pháp luật. Riêng các công trình kiến trúc khác, ông Cao Đăng Minh tự ý xây dựng khi chưa có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là ngôi nhà chính hiện ông Minh đang sử dụng (xây dựng năm 2011) là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý nhà nước về đất đai.
 
Xử lý các sai phạm như sau:
 
- Hoàn chỉnh các thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Cao Đăng Minh, xóm 8, xã Hồng Sơn theo đúng quy định của pháp luật;
 
- Nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng công tác quản lý đất đai trên địa bàn, nhất là việc xây dựng nhà trái phép của các hộ gia đình, cá nhân (trong đó có hộ ông Cao Đăng Minh).
 
- Lập thủ tục thanh lý hợp đồng cho thuê đất trái pháp luật giữa UBND xã Hồng Sơn với hộ ông Cao Đăng Minh. Nếu hộ ông Cao Đăng Minh không phối hợp thực hiện việc thanh lý thì lập thủ tục trình UBND huyện để hủy bỏ hợp đồng nói trên.
 
+ Truy thu các khoản thu mà hiện nay ông Cao Đăng Minh đang nợ UBND xã theo hợp đồng đã ký.
 
+ Tiến hành hòa giải việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa 5 hộ có đơn kiến nghị với hộ ông Cao Đăng Minh, nếu hòa giải không thành thì hướng dẫn các bên gửi đơn đến cơ quan Tòa án để được giải quyết theo thẩm quyền.
 
Kết quả xử lý:
 
- Đã tiến hành kiểm điểm ông Hoàng Văn Hải, nguyên Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn giai đoạn 1995 - 2010 (nay là đảng viên không giữ chức vụ gì), vì đã có những sai phạm nêu trên.
 
- Đã truy thu các khoản mà ông Cao Đăng Minh đang nợ nghĩa vụ đối với UBND xã Hồng Sơn.
Tiến hành hòa giải nhiều lần giữa các hộ, nhưng đều không thành.
 
- Các hộ làm đơn khởi kiện ra tòa, nhưng sau một thời gian nghiên cứu Tòa án Nhân dân huyện trả đơn khởi kiện của các hộ dân, vì lý do hồ sơ của các hộ dân cung cấp không đủ cơ sở pháp lý để khởi tố vụ án.
 
2. Đang giải quyết:
 
Ngày 21/4/2014, sau khi kiểm tra kết quả giải quyết của UBND xã Hồng Sơn, UBND huyện Đô Lương có tiếp thông báo Kết luận số 86/TB-UBND giao Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn khẩn trương chấm dứt hợp đồng với ông Cao Đăng Minh và tổ chức hòa giải giữa các hộ dân có đất với ông Cao Đăng Minh.
Ngày 2/6/2014, UBND xã Hồng Sơn sau khi làm việc với ông Cao Đăng Minh để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, nhưng ông Cao Đăng Minh không chấp nhận nên UBND xã Hồng Sơn đã ra Thông báo số 22/TB-UBND thông báo về việc UBND xã Hồng Sơn đơn phương chấm dứt hợp đồng giao khoán, quản lý và trồng rừng sản xuất, với diện tích giao khoán là 2,3 ha, thời hạn 15 năm (kể từ ngày 24/6/2005) đối với ông Cao Đăng Minh.
 
Hiện nay đang tiếp tục chỉ đạo để hòa giải giữa ông Cao Đăng Minh với các hộ dân có đất. Các sai phạm trên để xẩy ra đã lâu, lỗi từ nhiều phía, trong đó có lỗi của các hộ được giao quyền sử dụng đất không canh tác, không quản lý đất của mình, chính quyền các cấp, nhất là UBND xã Hồng Sơn đã buông lỏng công tác quản lý đất, công dân đã xây dựng các công trình kiên cố để phục vụ cuộc sống hàng ngày, nên để xử lý dứt điểm trong thời gian ngắn là rất khó khăn.
Từ những kết quả đã giải quyết cũng như những biện pháp tiếp theo cho thấy, UBND huyện Đô Lương đã thực sự vào cuộc để giải quyết vụ việc bảo đảm quyền lợi cho công dân, nhưng vụ việc phức tạp, giải quyết chưa dứt điểm chứ không phải là chưa được giải quyết như phản ánh của công dân với quý báo.
 
UBND huyện Đô Lương báo cáo BBT Báo Nghệ An và cơ quan chức năng được biết.
 
UBND huyện Đô Lương