UBND tỉnh cần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành chống thất thu thuế

(Baonghean.vn) - Đó là đề nghị của chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn tại cuộc làm việc giữa thường trực HĐND với UBND tỉnh theo chương trình giám sát công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2018 vào chiều 31/5.
 
Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều bất cập trong thu ngân sách

Trên cơ sở giám sát công tác quản lý và thu ngân sách tại một số địa phương, tại cuộc làm việc, HĐND tỉnh ghi nhận UBND tỉnh hàng năm đã bám sát chỉ tiêu dự toán Trung ương giao và dự báo tình hình phát triển kinh tế của tỉnh để lập và giao dự toán thu ngân sách trên địa bàn có chất lượng.

UBND tỉnh cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt tiến độ thu ngân sách và  chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế. Kết quả thu ngân sách hàng năm đều hoàn thành chỉ tiêu Trung ương, HĐND tỉnh giao và tổng số thu tăng dần qua các năm.

Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tăng dần hàng năm, năm sau cao hơn năm trước. Đồ họa: Hữu Quân

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế liên quan đến thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Đó là mặc dù tổng thu ngân sách hàng năm tăng, tuy nhiên chủ yếu thu tiền sử dụng đất, còn các khoản thu thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh, thu từ doanh nghiệp, thuế đất phi nông nghiệp…, đặt mức thấp và không đạt dự toán giao. Công tác thu nợ thuế chưa hiệu quả, số nợ đọng thuế còn cao, đặc biệt là nợ khó thu chiếm tỷ trọng hơn 50% số nợ đọng thuế.

Cùng với các vấn đề nêu trên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng chỉ ra một số vấn đề mà UBND tỉnh cần quan tâm. Đó là số hộ kinh doanh cá thể được lập bộ thuế thấp hơn so với hộ kinh doanh hiện có, chỉ chiếm khoảng 18%; mặt khác, nhiều hộ kinh doanh vận tải chưa được lập bộ thuế để đưa vào quản lý, thu thuế.

Số hộ kinh doanh cá thể được lập bộ quản lý còn thấp hơn nhiều số hộ kinh doanh hiện có. Ảnh minh họa: Mai Hoa

Tình trạng một số doanh nghiệp nợ thuế nhưng vẫn mở rộng quy mô sản xuất hoặc chuyển sang thành lập doanh nghiệp khác. Hàng năm, ngành Thuế tổ chức thanh tra khoảng 20% doanh nghiệp và qua thanh tra phát hiện hơn 90% doanh nghiệp có vi phạm, buộc phải nộp thêm và nộp phạt; điều này đặt ra vấn đề, các doanh nghiệp chưa được kiểm tra, thanh tra cũng sẽ có những biểu hiện thất thu thuế, đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành Thuế tăng cường công tác này.

Cần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành  

Trên cơ sở tiếp thu những hạn chế, tồn tại, bất cập qua thực tiễn giám sát mà HĐND tỉnh chỉ ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cũng cho rằng, công tác thu nợ đọng thuế đang đặt khó khăn do quy định của pháp luật chưa có chế tài nghiêm khắc và lâu nay tỉnh cũng mới chỉ áp dụng một số biện pháp cưỡng chế nhưng chưa hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, UBND tỉnh đã và tiếp tục chỉ đạo rà soát, không để doanh nghiệp nợ thuế tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư mới. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến một số biểu hiện trốn thuế trong loại hình doanh nghiệp thông qua cơ chế tự kê khai, tự nộp thuế, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm của ngành Thuế trong việc kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó kịp thời phát hiện những bất cập và biểu hiện trốn thuế để xử lý.

Gắn với đó là chỉ đạo rà soát lại việc lập bộ thuế đối với các hộ kinh doanh cá thể chính xác, tránh bỏ sót đối tượng nộp thuế và đảm bảo công bằng giữa các đối tượng nộp thuế.

UBND tỉnh cũng tiếp tục quyết liệt chỉ đạo triển khai các giải pháp chống thất thu thuế trong các lĩnh vực như kinh doanh khoáng sản, bất động sản, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vận tải...; đồng thời chỉ đạo rà soát, không cho doanh nghiệp nợ đọng thuế triển khai các dự án mới.   

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành hỗ trợ ngành Thuế chống thất thu và nợ đọng thuế. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng nguồn thu trên địa bàn.

Song song với đó là chỉ đạo ngành Thuế, Hải quan tuyên truyền, hỗ trợ đối tượng nộp thuế; đồng thời chỉ đạo các huyện, thành, thị xã, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng tư vấn thuế cấp xã để tập trung khai thác các nguồn thu ở cấp xã như kinh doanh vận tải, xây dựng nhà ở tư nhân và các khoản thu khác.

UBND tỉnh cũng cần nghiên cứu đổi mới công tác giao dự toán thu ngân sách sát tình hình thực tế; đổi mới công tác quản lý và thu ngân sách, chống thất thu thuế và nợ đọng thuế. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu lại các quy định liên quan đến việc cấp giấy phép đầu tư và giấy phép đăng ký kinh doanh, tránh tình trạng doanh nghiệp chây ì nợ đọng thuế vẫn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh và các tổ chức, cá nhân vẫn thành lập doanh nghiệp mới để hoạt động.

“Trốn thuế và nợ đọng thuế đang đặt ra những vấn đề khó khăn, phức tạp, vì vậy, UBND tỉnh cũng cần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để hỗ trợ ngành Thuế trong việc chống thất thu và nợ đọng thuế có hiệu quả hơn”, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quản lý thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quản lý thuế

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, một số ý kiến đề nghị bổ sung nội dung quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ, trách nhiệm của các bộ, ngành trong quản lý thuế về chống chuyển giá, gửi giá, trốn thuế, xử lý nợ đọng, truy thu thuế, cưỡng chế về thuế...
Cần tăng tính răn đe xử lý các vi phạm về thuế

Cần tăng tính răn đe xử lý các vi phạm về thuế

(Baonghean.vn) - Góp ý vào Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), các đại biểu đề nghị Luật cần làm rõ những hành vi cần xử lý hành chính, và hành vi nào chuyển sang xử lý hình sự, nhằm tạo tính răn đe của Luật Quản lý thuế.

Các tin khác