UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn METROSRTAV (Cộng hòa Séc)

(Baonghean.vn) – Chiều 9/5, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn METROSRTAV (Cộng hòa Séc) về vấn đề xây dựng Bệnh viện Ung bướu tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

 

Tham dự buổi làm việc, về phía Tập đoàn METROSRTAV có ông Stanislav Kotrck – Trưởng đại diện tại Việt Nam; Về phía tỉnh Nghệ An có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây Dựng, Y tế, Tài chính, Bệnh viện Ung bướu tỉnh, Trung tâm xúc tiến đầu tư và tư vấn phát triển tỉnh.
                                   Quang cảnh cuộc làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh và Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thông báo đến đại diện Tập đoàn METROSRTAV những thông tin chung về Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, đặc biệt là những khó khăn trong việc xây dựng bệnh viện.

Theo đó, bệnh viện được thành lập theo Quyết định 3826/QĐ-UBND ngày 27.8.2010 của UBND tỉnh Nghệ An và chính thức hoạt động kể từ ngày 8.8.2011. Là bệnh viện chuyên khoa của Khu vực Bắc Miền Trung, có nhiệm vụ khám, phát hiện, sàng lọc, điều trị và quản lý bệnh nhân ung thư trên địa bàn tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ nhưng hiện tại bệnh viện đang hoạt động với cơ sở vật chất tạm thời, chật hẹp. Số lượng bệnh nhân rất lớn và không ngừng tăng nên bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Trong khi đó, Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An với quy mô 500 giường tại xã Nghi Kim và Nghi Liên với diện tích 14ha, tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng đang trong quá trình lập quy hoạch, tiến hành bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng nhưng do suy thoái kinh tế, thiếu kinh phí nên tiến độ triển khai rất chậm…Tỉnh Nghệ An mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Tập đoàn METROSRTAV trong việc tìm nguồn vốn tài trợ, cho vay để xây dựng bệnh viện.

 

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Stanislav Kotrck cho hay: Tập đoàn METROSRTAV là một trong những tập đoàn lớn nhất của Cộng hòa Séc về lĩnh vực y tế và xây dựng; đã từng xây dựng nhiều công trình bệnh viện lớn trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang là một trong những công trình được Tập đoàn METROSRTAV quan tâm và đề nghị được đầu tư xây dựng. Với kinh nghiệm chuyên môn và tiềm lực kinh tế của mình, Tập đoàn có thể tìm được nguồn vốn vay lãi suất thấp từ các ngân hàng Cộng hòa Séc, Châu Âu để xây dựng Bệnh viện đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và đúng tiến độ… Theo ông Stanislav Kotrck, để nhận được nguồn vay này thì yêu cầu Bệnh viện Ung bướu, tỉnh Nghệ An cần có sự bảo lãnh của Chính phủ, các ngân hàng.Đồng chí Nguyễn Xuân Đường tặng quà ông Stanislav Kotrck – đại diện Tập đoàn METROSRTAV.

 

Trong buổi làm việc đầu tiên này, hai phía đã có những trao đổi sơ bộ xung quanh việc vay vốn các ngân hàng Cộng hòa Séc để xây dựng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã cảm ơn ông Stanislav Kotrck và các cộng sự đã có thiện ý giúp đỡ, đồng thời mời ông Stanislav Kotrck đến tham quan Bệnh viện Ung bướu hiện tại cũng như bàn bạc sâu hơn về khoản vay, lãi suất, các điều kiện ràng buộc… Sau khi có sự thống nhất về nhận thức chung, tỉnh và Tập đoàn sẽ ký biên bản ghi nhớ và từ đó triển khai các bước tiếp theo./.


Thành Chung