UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xem xét thu hồi đất thực hiện Dự án Vườn cam Nghi Ân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xem xét thu hồi đất thực hiện Dự án Vườn cam Nghi Ân được thể hiện tại Công văn số 3818/UBND-NN ngày 30/5/2022.

Toàn văn nội dung Công văn số 3818/UBND-NN của UBND tỉnh như sau:

Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được Công văn số 2575/UBND-TNMT ngày 25 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Vinh về việc kiến nghị thu hồi đất thực hiện Dự án Vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân, thành phố Vinh.

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xem xét thu hồi đất thực hiện Dự án Vườn cam Nghi Ân ảnh 1

Công văn số 3818/UBND-NN ngày 30/5/2022 của UBND tỉnh. Ảnh: Nhật Lân

Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu có ý kiến như sau:

1. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét đề nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Vinh để xử lý theo đúng quy định. Hoàn thành trước ngày 13/6/2022.

2. Ủy ban nhân dân thành phố Vinh cung cấp hồ sơ liên quan cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Liên quan đến Dự án Vườn cam Nghi Ân, thời gian vừa qua, Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh thực trạng khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư, đã nhiều năm nay đang trong tình trạng hoang hóa, gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân (gồm các bài viết: “Dấu hỏi lớn về khu đất thực hiện Dự án Vườn cam Nghi Ân” – ngày 13/5/2022, “Phát sinh “rắc rối” ở Dự án Vườn cam Nghi Ân” – ngày 19/5/2022, “Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân” – ngày 25/5/2022).

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xem xét thu hồi đất thực hiện Dự án Vườn cam Nghi Ân ảnh 2

Bìa một bài viết về Dự án Vườn cam Nghi Ân Báo Nghệ An đã đăng tải. Ảnh: Nhật Lân

Ngày 5/5/2022, UBND xã Nghi Ân có Văn bản số 211/UBND-BC báo cáo tiến độ thực hiện dự án trên thửa đất do Công ty TNHH MTV Cao su – Cà phê Nghệ An thuê tại xã Nghi Ân gửi UBND thành phố Vinh. Tại đây, UBND xã Nghi Ân kiến nghị: “Từ khi được UBND tỉnh giao đất theo Quyết định số 60/QĐ-UBND.ĐC ngày 5/4/2013, UBND xã chưa tiếp xúc được với đơn vị thuê đất và đơn vị này chưa triển khai bất kỳ hoạt động gì trên khu đất, quá thời hạn tiến độ triển khai dự án theo Quyết định số 60/QĐ-UBND.ĐC. Do đó, đất trở nên hoang hóa, nhân dân bức xúc, kiến nghị nhiều. Vậy, UBND xã đề xuất UBND thành phố Vinh có kiến nghị với UBND tỉnh Nghệ An thu hồi đất theo quy định của pháp luật”.

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xem xét thu hồi đất thực hiện Dự án Vườn cam Nghi Ân ảnh 3

Khu đất thực hiện Dự án Vườn cam ở Nghi Ân bỏ hoang từ nhiều năm. Ảnh: Nhật Lân

Từ phản ánh của Báo Nghệ An và báo cáo kiến nghị của UBND xã Nghi Ân, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.

Tại Công văn số 2575/UBND-TNMT nêu: Sau khi kiểm tra vấn đề Báo Nghệ An phản ánh, đồng thời tiếp nhận báo cáo của UBND xã Nghi Ân, UBND thành phố có ý kiến như sau:

Khu đất với diện tích 91.354,0m2 đất (trong đó, có 1.334,6m2 đất nằm trong hành lang đường điện cao thế bị hạn chế sử dụng tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân được UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 566/QĐ-UBND ngày 31/12/2010 cho Công ty Rau quả 19-5 Nghệ An thuê đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam theo quy hoạch và pháp luật; thời hạn cho thuê đất đến hết ngày 13/12/2010.

Ngày 5/4/2013, UBND tỉnh có Quyết định số 59/QĐ-UBND.ĐC thu hồi khu đất nêu trên và có Quyết định số 60/QĐ-UBND.ĐC cho Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An thuê đất để tiếp tục thực hiện dự án. Tại Điều 3, Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 5/4/2013 của UBND tỉnh nêu rõ: Sau thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất tại thực địa, nếu Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An không đưa đất được giao vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì UBND tỉnh Nghệ An sẽ thu hồi theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xem xét thu hồi đất thực hiện Dự án Vườn cam Nghi Ân ảnh 4

Công văn số 2575/UBND-TNMT ngày 25/5/2022 của UBND thành phố Vinh. Ảnh: Nhật Lân

Theo báo cáo của UBND xã Nghi Ân tại Báo cáo số 20/UBND-ĐC ngày 5/5/2022, phản ánh của Báo Nghệ An liên quan đến khu đất thực hiện dự án thì từ khi được UBND tỉnh có quyết định cho thuê đất vào năm 2013 đến nay, Chủ đầu tư là Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An không liên hệ với UBND xã Nghi Ân, không triển khai thực hiện dự án nên khu đất đã trở thành hoang hóa, nhân dân có nhiều kiến nghị, bức xúc.

Vì vậy, UBND thành phố báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, kiểm tra và xử lý việc thực hiện Dự án Vườn cam hữu cơ chất lượng cao tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân theo quy định.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.