UBND tỉnh Nghệ An thống nhất đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Sau hơn 30 năm hoạt động, đến nay số lượng đối tượng được quản lý, nuôi dưỡng tại Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ Nghệ An ngày càng giảm; biên chế, số lượng người làm việc được cắt giảm hàng năm; chức năng, nhiệm vụ có nhiều yếu tố tương đồng, trùng lặp với một số đơn vị khác có quy mô lớn trong ngành. Vì vậy, việc giải thể là phù hợp với quy hoạch mạng lưới xã hội.

Tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 9, chiều 24/9 dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ưởng Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về các nội dung: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Thành đến năm 2035, tầm nhìn năm 2050; dự thảo Đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ Nghệ An; Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 10/8/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020".

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chủ trì phiên họp. Ảnh: Đào Tuấn
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chủ trì phiên họp. Ảnh: Đào Tuấn

Phát triển huyện Yên Thành hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa

Về quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Thành, theo báo cáo của lãnh đạo huyện và đơn vị tư vấn, mục tiêu quy hoạch đặt ra là đến năm 2035, Yên Thành phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái tâm linh của tỉnh; ưu tiên đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, có an ninh chính trị ổn định, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; phát triển cân bằng giữa đô thị và nông thôn, môi trường sống văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày được nâng cao.

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ ảnh 2
Sơ đồ liên hệ quy hoạch vùng huyện Yên Thành.

Các chiến lược phát triển quy hoạch vùng Yên Thành cũng được xác định cụ thể. Đó là tận dụng các lợi thế liên vùng để kết nối sự phát triển không gian liên vùng, nội vùng; xây dựng vùng nguyên liệu gắn với chế biến các mặt hàng nông sản chủ lực. Phát huy lợi thế du lịch sinh thái tâm linh của huyện kết hợp với các vùng lân cận khai thác tối đa tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo động lực để Yên Thành trở thành một trong những vùng du lịch sinh thái tâm linh trọng điểm của Nghệ An... 

Tỷ trọng và tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo, năm 2020 đạt 9-10%, năm 2025 đạt từ 11-12%, năm 2035 đạt từ 12-13%. Quy mô dân số toàn huyện hiện nay là 282.970 người, đến năm 2035 đạt khoảng 330.000 – 350.000 người; Tầm nhìn đến năm 2050 có khoảng 400.000 người. Phấn đấu đến năm 2025, mỗi năm giải quyết việc làm bình quân cho trên 5.000 lao động, trong đó xuất khẩu 1.200 - 1.300 lao động. 

Lãnh đạo huyện Yên Thành báo cáo thực hiện quy hoạch địa phương. Ảnh: Đào Tuấn
Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên báo cáo đề án quy hoạch địa phương. Ảnh: Đào Tuấn

Sau khi nghe các đại biểu dự họp góp ý vào dự thảo quy hoạch vùng Yên Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị lãnh đạo huyện Yên Thành và đơn vị tư vấn quy hoạch tiếp thu các ý kiến của các sở, ban, ngành để điều chỉnh quy hoạch vùng cho hợp lý. Việc quy hoạch của huyện phải phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. Sau khi hoàn chỉnh sẽ trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét.

Thống nhất giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ

Tiếp đó, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày Đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ Nghệ An. 

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ ảnh 4
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Đào Tuấn

Theo đó, sau hơn 30 năm xây dựng, phát triển và hoạt động đến nay số lượng đối tượng được nuôi dưỡng tại Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ Nghệ An ngày càng giảm; biên chế, số lượng người làm việc được cắt giảm hàng năm; quy mô hoạt động ngày càng thu hẹp; chức năng, nhiệm vụ có nhiều yếu tố tương đồng, trùng lặp với một số đơn vị khác có quy mô lớn trong ngành. Vì vậy, việc giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ để sáp nhập vào một số đơn vị khác có chức năng, nhiệm vụ tương đồng là rất cần thiết, phù hợp với xu hướng quy hoạch mạng lưới cơ sở bảo trợ xã hội. 

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng nêu các phương án cụ thể để giải quyết chế độ, quyền lợi đối với cán bộ, viên chức, nhân viên của đơn vị đồng thời nêu giải pháp xử lý tài sản, cơ sở vật chất, trang thiết bị...

Các nội dung này đã được UBND tỉnh nhất trí thông qua. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo phiên họp
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo phiên họp. Ảnh: Đào Tuấn 

Cũng trong phiên họp này, các đại biểu đã nghe và nhất trí với kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 10/8/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020".

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.