UBND tỉnh Nghệ An thống nhất đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Sau hơn 30 năm hoạt động, đến nay số lượng đối tượng được quản lý, nuôi dưỡng tại Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ Nghệ An ngày càng giảm; biên chế, số lượng người làm việc được cắt giảm hàng năm; chức năng, nhiệm vụ có nhiều yếu tố tương đồng, trùng lặp với một số đơn vị khác có quy mô lớn trong ngành. Vì vậy, việc giải thể là phù hợp với quy hoạch mạng lưới xã hội.

Tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 9, chiều 24/9 dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ưởng Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về các nội dung: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Thành đến năm 2035, tầm nhìn năm 2050; dự thảo Đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ Nghệ An; Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 10/8/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020".

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chủ trì phiên họp. Ảnh: Đào Tuấn
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chủ trì phiên họp. Ảnh: Đào Tuấn

Phát triển huyện Yên Thành hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa

Về quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Thành, theo báo cáo của lãnh đạo huyện và đơn vị tư vấn, mục tiêu quy hoạch đặt ra là đến năm 2035, Yên Thành phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái tâm linh của tỉnh; ưu tiên đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, có an ninh chính trị ổn định, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; phát triển cân bằng giữa đô thị và nông thôn, môi trường sống văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày được nâng cao.

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ ảnh 2
Sơ đồ liên hệ quy hoạch vùng huyện Yên Thành.

Các chiến lược phát triển quy hoạch vùng Yên Thành cũng được xác định cụ thể. Đó là tận dụng các lợi thế liên vùng để kết nối sự phát triển không gian liên vùng, nội vùng; xây dựng vùng nguyên liệu gắn với chế biến các mặt hàng nông sản chủ lực. Phát huy lợi thế du lịch sinh thái tâm linh của huyện kết hợp với các vùng lân cận khai thác tối đa tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo động lực để Yên Thành trở thành một trong những vùng du lịch sinh thái tâm linh trọng điểm của Nghệ An... 

Tỷ trọng và tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo, năm 2020 đạt 9-10%, năm 2025 đạt từ 11-12%, năm 2035 đạt từ 12-13%. Quy mô dân số toàn huyện hiện nay là 282.970 người, đến năm 2035 đạt khoảng 330.000 – 350.000 người; Tầm nhìn đến năm 2050 có khoảng 400.000 người. Phấn đấu đến năm 2025, mỗi năm giải quyết việc làm bình quân cho trên 5.000 lao động, trong đó xuất khẩu 1.200 - 1.300 lao động. 

Lãnh đạo huyện Yên Thành báo cáo thực hiện quy hoạch địa phương. Ảnh: Đào Tuấn
Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên báo cáo đề án quy hoạch địa phương. Ảnh: Đào Tuấn

Sau khi nghe các đại biểu dự họp góp ý vào dự thảo quy hoạch vùng Yên Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị lãnh đạo huyện Yên Thành và đơn vị tư vấn quy hoạch tiếp thu các ý kiến của các sở, ban, ngành để điều chỉnh quy hoạch vùng cho hợp lý. Việc quy hoạch của huyện phải phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. Sau khi hoàn chỉnh sẽ trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét.

Thống nhất giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ

Tiếp đó, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày Đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ Nghệ An. 

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất đề án giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ ảnh 4
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Đào Tuấn

Theo đó, sau hơn 30 năm xây dựng, phát triển và hoạt động đến nay số lượng đối tượng được nuôi dưỡng tại Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ Nghệ An ngày càng giảm; biên chế, số lượng người làm việc được cắt giảm hàng năm; quy mô hoạt động ngày càng thu hẹp; chức năng, nhiệm vụ có nhiều yếu tố tương đồng, trùng lặp với một số đơn vị khác có quy mô lớn trong ngành. Vì vậy, việc giải thể Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ để sáp nhập vào một số đơn vị khác có chức năng, nhiệm vụ tương đồng là rất cần thiết, phù hợp với xu hướng quy hoạch mạng lưới cơ sở bảo trợ xã hội. 

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng nêu các phương án cụ thể để giải quyết chế độ, quyền lợi đối với cán bộ, viên chức, nhân viên của đơn vị đồng thời nêu giải pháp xử lý tài sản, cơ sở vật chất, trang thiết bị...

Các nội dung này đã được UBND tỉnh nhất trí thông qua. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo phiên họp
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo phiên họp. Ảnh: Đào Tuấn 

Cũng trong phiên họp này, các đại biểu đã nghe và nhất trí với kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 10/8/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020".

Tin mới

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.