UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giải quyết dứt điểm 83 hồ sơ dự án đầu tư tồn đọng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau khi nhận được công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư về tình trạng 83 hồ sơ dự án đầu tư ngoài ngân sách còn tồn đọng, UBND tỉnh có công văn yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm.

Nhiều hồ sơ nhà đầu tư chậm bổ sung thông tin

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau khi rà soát hồ sơ, thủ tục đầu tư trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm 31/01/2023, có 83 hồ sơ tồn đọng thuộc các dự án đầu tư ngoài ngân sách chưa được giải quyết.

Cụ thể, trong số 83 hồ sơ có 10 hồ sơ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi nhà đầu tư thông báo dừng giải quyết theo quy định tại Khoản 1, Điều 6, Nghị định 31/2021/NĐ-CP, ngày 26/3/2021 của Chính phủ, do quá thời hạn yêu cầu nhưng nhà đầu tư vẫn không bổ sung hồ sơ.

Có 3 hồ sơ UBND tỉnh đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư. Có 4 hồ sơ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Có 3 hồ sơ nhà đầu tư đã có văn bản rút hồ sơ. Có 6 hồ sơ nhà đầu tư mới nộp lại hồ sơ đã chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến của các sở, ngành và địa phương.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giải quyết dứt điểm 83 hồ sơ dự án đầu tư tồn đọng ảnh 1

Trong số 32 hồ sơ tồn đọng do nhà đầu tư chưa bổ sung thông tin có 3 hồ sơ dự án đầu tư tại địa bàn huyện Tân Kỳ . Ảnh tư liệu P.T

Đến đầu tháng 3/2023, còn 57 hồ sơ tồn đọng (gồm 53 hồ sơ tiếp nhận năm 2022 chuyển sang và 4 hồ sơ tiếp nhận năm 2023). Trong số này, 32 hồ sơ tồn đọng do trách nhiệm của nhà đầu tư trong quá trình thẩm định các sở, ngành yêu cầu bổ sung, điều chỉnh nhưng nhà đầu tư chưa bổ sung theo yêu cầu.

Ví dụ như hồ sơ dự án khai thác đá hoa lèn Kẻ Bút 3 ở xã Giai Xuân và Tân Xuân, huyện Tân Kỳ, chủ đầu tư Công ty CP Khoáng sản Sơn Ngọc Phát nộp ngày 1/7/2022. Đến nay, nhà đầu tư và UBND huyện Tân Kỳ chưa bổ sung các nội dung theo ý kiến của Sở Xây dựng. Hoặc như hồ sơ dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp Believe tại thị trấn Hưng Nguyên còn chậm hồ sơ do nhà đầu tư là Công ty TNHH Believe chưa bổ sung nội dung liên quan đến suất vốn đầu tư…

Ngoài nguyên nhân từ việc các nhà đầu tư chưa hoặc đang trong quá trình bổ sung thông tin, còn có trách nhiệm bổ sung hồ sơ thuộc về các sở, ngành, địa phương. Cụ thể: Sở Xây dựng 2 hồ sơ; Sở Tài nguyên Môi trường 2 hồ sơ; Sở Tài chính 1 hồ sơ; Sở Giao thông Vận tải 2 hồ sơ; Sở Công Thương 1 hồ sơ; Cảnh sát PCCC Công an tỉnh 1 hồ sơ.

Trách nhiệm bổ sung thông tin thuộc về các địa phương gồm: Diễn Châu (5 hồ sơ), Đô Lương (2 hồ sơ), Nam Đàn (3 hồ sơ), Nghi Lộc (4 hồ sơ), Quỳ Hợp (2 hồ sơ), Quỳnh Lưu (2 hồ sơ), thị xã Hoàng Mai (1 hồ sơ), thành phố Vinh (1 hồ sơ), Con Cuông (1 hồ sơ), thị xã Cửa Lò (1 hồ sơ).

Đôn đốc bổ sung, giải quyết dứt điểm

Ngày 13/3/2023, UBND tỉnh có Công văn số 1682/UBND-CN về việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư về 83 hồ sơ các dự án đầu tư ngoài ngân sách quá hạn chưa được giải quyết trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư được kịp thời, hiệu quả, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, UBND tỉnh thống nhất với báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 822/SKHĐT-DN ngày 8/3/2023, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục đôn đốc các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương có ý kiến tham mưu đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Làm rõ nguyên nhân, có phương án tháo gỡ, giải quyết đối với các dự án gặp khó khăn, vướng mắc. Trường hợp dự án nào không có khả năng thực hiện thì tổng hợp, báo cáo đưa ra khỏi danh mục theo dõi hồ sơ tồn đọng theo đúng quy định.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giải quyết dứt điểm 83 hồ sơ dự án đầu tư tồn đọng ảnh 2

Hiện nay, Nghệ An đang rà soát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ảnh tư liệu Phạm Bằng

Giao các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được nêu tại Công văn số 822/SKHĐT-DN ngày 8/3/2023 của Sở Kế hoạch và Đầu tư và danh mục kèm theo. Chủ động phối hợp, có văn bản báo cáo gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ giải quyết.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, hàng tháng, sở thực hiện rà soát các hồ sơ chưa có đủ ý kiến các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan; có văn bản đôn đốc các đơn vị xử lý, giải quyết hồ sơ cho các nhà đầu tư và tổng hợp, báo cáo Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính - Văn phòng UBND tỉnh tình hình thực hiện.

Đối với 57 hồ sơ tồn đọng, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp danh mục dự án, thông báo đến từng nhà đầu tư để đôn đốc chỉnh sửa, bổ sung trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi thông báo. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện bổ sung, chỉnh sửa theo thời hạn yêu cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư về việc dừng giải quyết hồ sơ theo quy định tại Khoản 1, Điều 6, Nghị định 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Đối với các hồ sơ còn lại, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục có văn bản đôn đốc các cơ quan, đơn vị chưa có ý kiến khẩn trương có ý kiến bằng văn bản. Trường hợp dự án nào có khả năng thực hiện nhưng đang gặp khó khăn, vướng mắc, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ngành và địa phương để làm rõ nguyên nhân, có phương án tháo gỡ, giải quyết. Trường hợp dự án nào không có khả năng thực hiện, sẽ tổng hợp, đưa ra khỏi danh mục theo dõi hồ sơ tồn đọng.

Tin mới

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.