UBND tỉnh thăm hỏi, truy tặng Bằng khen cho em Nguyễn Văn Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 4/5, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tới thăm hỏi, động viên gia đình em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T 7 của trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An), đã bị chết đuối sau khi dũng cảm cứu được 4 bạn nhỏ khỏi dòng nước xiết, đồng thời trao bằng khen truy tặng em vì hành động dũng cảm cứu người bị nạn.
 
Đi cùng đoàn có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn, các sở, ban, ngành, UBND huyện Đô Lương.

Trước đó, chiều 30/4, 8 học sinh ở xã Trung Sơn (Đô Lương, Nghệ An) rủ nhau ra sông Lam tắm. Trong lúc vui đùa, đã có một số em bị nước cuốn trôi. Em Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T 7 (trường THPT Đô Lương 1) đang đi bắt chim gần đó, nghe thấy tiếng kêu cứu vọng lên từ lòng sông và phát hiện các em nhỏ đang vùng vẫy dưới nước. Ngay lập tức, Nguyễn Văn Nam đã lao xuống sông để cứu các em. Sau khi cứu được 3 bạn nhỏ vào bờ, Nam tiếp tục bơi ra cứu em còn lại. Do nơi các em nhỏ bị đuối nước cách xa bờ, cộng thêm dòng sông chảy khá mạnh nên Nam đã bị kiệt sức và bị nước cuốn trôi sau khi đưa được em nhỏ còn lại vào bờ an toàn. Đến chiều 1/5, thi thể em Nguyễn Văn Nam mới được tìm thấy và đưa về nhà an táng. Đồng chí Thái Văn Hằng cùng đoàn công tác trân trọng thắp nén nhang viếng em Nguyễn Văn Nam.

Hành động dũng cảm quên mình của em Nguyễn Văn Nam đã được chính quyền, nhân dân ghi nhận sâu sắc. Trong dịp này, thay mặt UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Thái Văn Hằng đã công bố Quyết định số 1611/ QĐ-UBND ngày 3/5/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc truy tặng bằng khen cho em Nguyễn Văn Nam, kèm theo số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng.

Cũng trong chiều 4/5, thừa lệnh Chủ tịch nước, đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã trao thư và quà của Chủ tịch nước nhằm động viên, thăm hỏi tới gia đình em Nguyễn Văn Nam. Tiếp đó, vào thứ Hai (6/5), được sự ủy nhiệm của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ tổ chức lễ truy tặng huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Văn Nam, đồng thời phối hợp với Ban giám hiệu trường THPT Đô Lương 1 phát động phong trào học tập và xứng đáng với tấm gương quên mình của học sinh Nguyễn Văn Nam.Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Thái Văn Hằng trao bằng khen truy tặng và số tiền 20 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Văn Nam

Cô Nguyễn Thị Kiều Hương, Hiệu trưởng trường THPT Đô Lương 1 cho biết, Nam là con thứ 2 trong gia đình nghèo. Học kỳ I vừa qua, Nam được nhận học bổng “học sinh nghèo vượt khó” của trường.


Trần Hải