UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh giá bán nước sạch

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung quan trọng được thông qua tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 9/2018.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì phiên họp. Ảnh Thanh Lê

Chiều 21/9, dưới dự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2018. Dự cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Tại cuộc làm việc, Sở Tài chính trình bày nội dung Dự thảo Quyết định về việc quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch tại các đô thị do Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An sản xuất, cung ứng trên địa bàn tỉnh thay thế các Quyết định số 37/2016/QĐ-UBND ngày 13/5/2016 và số 42/2016/QĐ-UBND ngày 31/6/2016 của UBND tỉnh.

Theo đó, giá tiêu thụ nước sạch bình quân dự kiến lần này là 10.600 đồng/m3, so với mức giá hiện hành là 8.600 đồng/m3, tăng 23,67%. Dự kiến mức giá bình quân tại vùng TP. Vinh và vùng phụ cận là 11.200 đồng/m3 so với mức giá hiện hành là 8.800 đồng/m3, tăng 27,49% và dự kiến mức giá bình quân của các vùng còn lại là 8.000 đồng/m3 so với giá hiện hành là 7.600 đồng/m3, tăng 5%.

UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh giá bán nước sạch ảnh 2
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê.

Xung quanh nội dung này, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh phân vân về giá nước thô của tỉnh cao hơn địa phương khác. Theo người đứng đầu ngành Công an tỉnh cho rằng: giá điện, xăng dầu, tiền nước đi liền với đời sống của người dân vì vậy Sở Tài chính cần tính toán cụ thể. 

Theo lý giải của Sở Tài chính, nguyên nhân giá nước thô cao là do tỉnh ta có nhà máy cung cấp nước thô. Trong khi đó, hệ thống đường ống dẫn nước của Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An được đầu tư hàng chục năm nay, dẫn đến thất thoát, hao hụt nhiều (28%).

“Giá nước Sở Tài chính đưa ra điều chỉnh lần này đã tính toán đầy đủ chi phí khấu hao, định mức nhân công, đảm bảo chi phí duy tu, đầu tư để giảm thất thoát nhằm nâng cao chất lượng nước" - Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải khẳng định và cho biết thêm, mức giá nước sau điều chỉnh nằm dưới khung của Bộ Tài chính cho phép và thấp hơn so với mặt bằng một số địa phương lân cận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất dự kiến giá nước điều chỉnh do Sở Tài chính đề xuất; đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An cấp nước triển khai các giải pháp cải tiến công nghệ, đầu tư trang thiết bị khắc phục các sự cố, nâng cấp hệ thống đường ống, nâng cao chất lượng cung cấp nước, phục vụ tốt nhất, khi nhu cầu dùng nước sạch giai đoạn 2025-2030 dự báo tăng cao vì không chỉ phục vụ đời sống dân sinh mà còn phải phục vụ cho khu công nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường giao cho Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan làm việc với Công ty Cấp nước Nghệ An và Nhà máy nước Sông Lam để thống nhất đưa ra mức giá nước thô hợp lý nhất cho người dân, đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người dân. Cùng với đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ việc điều chỉnh giá nước là rất cần thiết.

Tại phiên họp này, UBND tỉnh cũng thống nhất thông qua dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Điều 2, Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND ngày 18/4/2018 của UBND tỉnh về sửa đổi, bổ sung Điều 2, Điều 3 tại các quyết định ban hành Bảng giá các loại đất giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2019 trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Cũng tại cuộc họp chiều nay, UBND tỉnh nghe cho ý kiến báo cáo công tác đối ngoại 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.

UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh giá bán nước sạch ảnh 4
Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Thục báo cáo công tác đối ngoại 9 tháng đầu năm 2018. Ảnh: Thanh Lê

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, tỉnh tập trung vào các nhiệm vụ như: Triển khai mạnh mẽ Nghị quyết 06 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về nâng cao hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. UBND tỉnh tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai các hoạt động đối ngoại Đảng theo định hướng của Ban Đối ngoại Trung ương. Tập trung tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối ngoại Đảng với các tỉnh của nước CHDCND Lào, đặc biệt là tỉnh Xiêng Khoảng và các tỉnh chung đường biên giới.

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, UBND tỉnh tiếp tục rà soát, thực hiện hiệu quả để hoàn thành Chương trình hoạt động đối ngoại của tỉnh Nghệ An năm 2018./.

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.