UBND tỉnh thông qua một số quy định về phát triển kinh tế, xã hội

(Baonghean)  - Chiều 25/2, UBND tiếp tục phiên họp thường kỳ. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung về các quyết định ban hành giá thóc tính thuế sử dụng đất nông nghiệp; quyết định ban hành Quy định mức thu và chế độ quản lý phí chợ trên địa bàn tỉnh; đề án thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận tại hội nghị

Để đảm bảo cho việc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp đúng, đầy đủ, kịp thời, phù hợp với giá thị trường tại địa phương trong vụ thu thuế, UBND tỉnh ban hành quyết định về việc quy định giá thóc tính thuế sử dụng đất nông nghiệp. Theo đó, căn cứ giá thóc lẻ bán trên thị trường trong thời điểm hiện tại và dự tính diễn biến của thị trường trong thời gian tới, hội nghị đã nhất trí với đề xuất của Cục Thuế Nghệ An quy định về giá thóc để tính thuế sử dụng đất nông nghiệp là 5.500 đồng.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đối với quy định mức thu và chế độ quản lý phí chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì các đối tượng chịu phí là tất cả các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh (kể cả kinh doanh có ki-ốt cố định và kinh doanh ở địa điểm không cố định).

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã nhất trí với các dự thảo quy định được nêu ra với mức thu phí chợ hạng 1 có kinh phí được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước được điều chỉnh từ 300.000 đồng xuống mức thấp nhất là 8.000 đồng. Đối với các địa điểm kinh doanh không cố định, nộp ngân sách nhà nước 10% số phí thu. Chợ Vinh và chợ Ga Vinh và các chợ hạng 1 trích để lại 80%, nộp ngân sách 20% số phí thu được. Chợ hạng 2 và hạng 3 và chợ chưa xếp hạng trích để lại 90%. Đối với các chợ của tư nhân hoặc doanh nghiệp quản lý từ nguồn vốn không do nhà nước đầu tư được phép áp dụng mức thu cao hơn nhưng tối đa không quá 2 lần với mức thu theo quy định trên.

Đồng chí Hoàng Thị Lê Dung - Phó Giám đốc Sở Tài chính thông qua dự thảo các mức phí chợ trên địa bàn tỉnh

Phiên họp cũng tập trung thảo luận các vấn đề về Đề án Thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, Khu nông nghiệp công nghệ cao được xây dựng thành 6 phân khu chức năng gồm khu hành chính; nghiên cứu; sản xuất; đào tạo; bảo quản, chế biến và xử lý nước thải. Dự kiến sẽ được xây dựng ở huyện Nghĩa Đàn trên diện tích 210 ha, với tổng số vốn dự kiến lên tới 1000 tỷ đồng...

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thực hiện các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, thực nghiệm, đào tạo nhân lực và chuyển giao các thành tựu nghiên cứu và phát triển công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp và làm chủ công nghệ cao trong nông nghiệp, nhằm phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho vùng Bắc Trung Bộ.

Kết luận về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã nhất trí thông qua đề án. Tuy nhiên đồng chí lưu ý các sở, ngành liên quan cần bổ sung các nội dung để đề án hoàn thiện, quan tâm xúc tiến đầu tư, khai thác tiềm năng về lợi thế đất đai, công tác quản lý để Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả cao khi đi vào hoạt động.

Trong buổi chiều nay, phiên họp cũng đã thông qua tờ trình về việc đề nghị phân bổ nguồn trái phiếu Chính phủ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thanh Nga