UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ quy chế dân chủ cơ sở 2014

(Baonghean.vn) - Sáng 26/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2014 và sơ kết 5 năm Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện Quy chế dân chủ xã, phường, thị trấn. Các đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Phúc Hợp - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
 
Báo cáo tại hội nghị và các tham luận của các đơn vị cho thấy, sau 5 năm thực hiện QCDCCS theo Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quyền làm chủ của nhân dân tiếp tục được nâng lên rõ rệt, tạo sự đoàn kết, tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; cán bộ sát dân, gần dân, biết tôn trọng và tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân, nâng cao ý thức, trách nhiệm và hiệu quả trong việc khắc phục từng bước các tệ quan liêu; phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” tiếp tục đi vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân.
 
Thông qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp, chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào hành động cách mạng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đời sống văn hóa. Nổi bật và rõ nét nhất, thông qua thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã phát huy nội lực, huy động sức đóng góp của nhân dân bằng tiền, nguyên vật liệu, ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở từng địa phương, góp phần làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt nông thôn, đô thị trong tỉnh. Đời sống mọi mặt của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh được cải thiện. Cũng nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, góp phần giảm đơn thư tố cáo, khiếu nại trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao việc thực hiện QCDC cơ sở của các địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị thời gian qua, có tác dụng mạnh trong việc phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, việc thực hiện QCDC có ý nghĩa hết sức quan trọng, vì vậy yêu cầu cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện QCDC, trong đó tập trung thực hiện Chỉ thị 30 của Bộ Chính trị, Kết luận 65 của Ban Bí thư và Pháp lệnh 34 về thực hiện QSDC ở cơ sở. Gắn với việc thực hiện Pháp lệnh 34 với Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể, tăng cường công tác phòng chống tham nhũng... Thực hiện có hiệu quả các chương tình hành động gắn với việc thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An; tiếp tục thực hiện tốt QCDC ở xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp... 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường trao tặng Bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt QCDC cơ sở năm 2014
Tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 17 tập thể thực hiện tốt QCDC ở cơ sở năm 2014
UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 25 tập thể thực hiện tốt Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
 
.
 
Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 25 tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Pháp lệnh 34 và 17 tập thể nhận bằng khen về thực hiện tốt QCDC cơ sở năm 2014.
 
Tin, ảnh: Mai Hoa