UBND tỉnh yêu cầu di dời dân do sự cố sạt lở đất ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình sạt lở đất nghiêm trọng ở thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), UBND tỉnh ban hành lệnh khẩn cấp, yêu cầu di dời ngay các hộ dân, nhà cửa, vật kiến trúc ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngày 27/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1603/QĐ-UBND về việc ban hành lệnh khẩn cấp do sự cố sạt lở đất đai tại khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, với chiều dài có nguy cơ sạt lở 130m (từ Km201+350 đến Km201+480).

Nhiều vết nứt lớn trên đỉnh núi, gây ra tình trạng sạt lở đất. Ảnh: H.P

Quyết định này được đưa ra sau khi UBND tỉnh Nghệ An nhận được tờ trình về việc công bố tình trạng khẩn cấp do sạt lở đất của UBND huyện Kỳ Sơn và của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo quyết định, UBND tỉnh giao huyện Kỳ Sơn xác định vành đai sạt lở, cắm mốc và biển báo khu vực, vị trí đang có sự cố sạt lở khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén. Thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng sạt lở, tổ chức di dời ngay các hộ dân, nhà cửa, vật kiến trúc ra khỏi khu vực nguy hiểm.

UBND huyện Kỳ Sơn phải cắm biển báo khu vực nguy hiểm cho người dân biết và cử người trực gác đảm bảo an toàn; Thực hiện ngay việc hỗ trợ cho các hộ dân di dời đến nơi an toàn theo đúng quy định.

UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý đường bộ 2, Công an tỉnh lắp đặt các biển báo hiệu giao thông để hạn chế tốc độ tải trọng; Có biện pháp hướng dẫn, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông đi qua khu vực này.

Tình trạng sạt lở đất đe dọa tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân sống dưới chân núi. Ảnh: H.P

Trước đó, vào tháng 3/2018, người dân khối 4, thị trấn Mường Xén lo lắng khi phát hiện nhiều vết nứt lớn trên quả đồi. Nhiều vết nứt đã có hiện tượng sạt lở đất, có những đoạn đất sụt xuống sâu hơn 1m. Những ngày sau, vết nứt ngày càng rộng và nguy hiểm hơn, đe dọa tính mạng, nhà cửa của hàng chục hộ dân sống dưới chân núi. 

Đánh giá việc sạt lở đất là nghiêm trọng, UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức các cuộc họp dân và giao UBND thị trấn Mường Xén thực hiện việc giám sát và di dời các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng đến nơi ở khác.

Nhiều hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng đã đồng ý tạm thời di chuyển. Trước mắt, UBND huyện Kỳ Sơn hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng để di chuyển đến nơi ở tạm thời.

UBND tỉnh yêu cầu di dời ngay các hộ dân, nhà cửa, vật kiến trúc ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: H.P

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng từ cấp tỉnh, cấp huyện đã tiến hành kiểm tra thực tế sự cố. UBND tỉnh giao UBND huyện Kỳ Sơn làm chủ đầu tư dự án xử lý và khắc phục khẩn cấp sạt lở ở khu vực trên; quản lý thực hiện dự án theo lệnh khẩn cấp, có tính cấp bách được quy định tại Nghị định 59/2015 của Chính phủ.