UEFA Nations League: Hai mặt của một vấn đề

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo UEFA thật kỳ tài, sau khi khai thác hết các trận đấu chính thức cấp độ đội tuyển lẫn CLB, họ lại nghĩ đến cách kiếm tiền từ các giải đấu giao hữu. UEFA Nations League là một giải đấu giao hữu cấp độ đội tuyển vừa được ra đời, hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn.

Bắt đầu từ tuần này, sẽ diễn ra loạt trận giao hữu của các đội tuyển quốc gia châu Âu. Loạt trận giao hữu quốc tế quen thuộc này sẽ được thử nghiệm tổ chức theo thể thức giải đấu quy mô, gọi là UEFA Nations League. Các trận giao hữu vô thưởng vô phạt sẽ chính thức bị khai tử.

Kết hợp nhiều yếu tố

Theo đó, UEFA Nations League là giải đấu quy tụ 55 đội tuyển thành viên của UEFA. 55 đội tuyển sẽ chia thành 4 hạng (League A, League B, League C, League D) theo thứ tự từ mạnh đến yếu.

UEFA chia các hạng đấu thành 4 bảng, và các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn lượt đi lượt về để chọn ra đội nhất bảng vào bán kết, sau đó là trận chung kết để cạnh tranh chức vô địch.

Đức nằm cùng Pháp và Hà Lan ở League A bảng 1. Ảnh: Internet
Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là 4 đội tuyển nhất bảng ở các hạng dưới sẽ được lên hạng mùa giải sau 2020/2021, còn 4 đội tuyển xếp cuối bảng sẽ xuống hạng dưới. Giải giao hữu mà vẫn có lên-xuống hạng thì quả là điều quá mới mẻ, chỉ có UEFA mới nghĩ ra.

Quan trọng hơn nữa là mỗi hạng đấu League A, League B, League C, League D đều sẽ có một suất bổ sung dự EURO 2020. Theo đó, 4 đội tuyển nhất bảng ở mỗi hạng đấu sẽ thi đấu play-off bán kết và chung kết với nhau để lấy suất dự EURO 2020, đội tuyển nào đã vượt qua vòng loại chính thức sẽ được thay thế bằng đội có thành tích tốt nhất kế tiếp.

Kỳ tài với đề xuất này, ngoài danh dự bóng đá quốc gia thì đây cũng là “cửa sau” cho bất cứ đội tuyển nào lỡ “sẩy chân”. Như thế, Euro 2020 vẫn sẽ thi đấu vòng loại như thường. Nhưng loạt trận vòng loại Euro 2020 sẽ chỉ trao 20/24 tấm vé dự VCK. 4 tấm vé còn lại sẽ được trao thông qua Nations League.

Ở League A bảng 1 gồm Pháp, Đức và Hà Lan; bảng 2 gồm Bỉ, Iceland và Thụy Sỹ; bảng 3 gồm Italia, Ba Lan, và Bồ Đào Nha; bảng 4 gồm Croatia, Anh và Tây Ban Nha. Ngay từ khi bóng chưa lăn thì UEFA Nations League có ý nghĩa khá quan trọng đối với bất kỳ đội tuyển quốc gia châu Âu, bất kể mạnh hay yếu.

UEFA tạo ra một giải đấu tăng tính hấp dẫn khi sắp xếp các đội bóng cùng đẳng cấp thi đấu với nhau, bớt đi sự nhàm chán do các đội tuyển chênh lệch nhau quá về trình độ.

Những trận đấu kiểu Tây Ban Nha thắng Liechtenstein 11-0 sẽ không xảy ra. Trong khi đối với người hâm mộ, dù chỉ là các trận giao hữu nhưng chắc chắn sẽ có những trận đấu hấp dẫn ở League A. Tất nhiên, miếng bánh “bản quyền truyền hình” luôn là vấn đề mà UEFA không thể bỏ qua.

Mặt trái

Mặt trái của nó là những đội tuyển ở tầm trung như Scotland, Hy Lạp, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ… sẽ không có nhiều cơ hội được đọ sức với những đối thủ mạnh để nâng cao trình độ nữa. Có lẽ họ chỉ còn cách mời các đội bóng Nam Mỹ hay châu lục khác để nâng cao trình độ cho cầu thủ.

Chưa kể các đội thuộc nhóm D vốn hầu như không có cơ hội dự vòng chung kết theo thể thức cũ thì nay lại tràn đầy cơ hội. Họ chỉ cần đứng đầu nhóm là có cơ hội lọt vào vòng sau để tranh vé cùng các đội nhóm trên.

Kết quả bốc thăm chia bảng Nations League 2018. Ảnh: Internet
Tất nhiên chất lượng các đội giành “vé vớt” sẽ làm giảm tính gay cấn của VCK Euro. Việc Pháp, Đức, Tây Ban Nha... gặp nhau nhiều quá, khiến cho các trận đối đầu của họ cũng bớt đi hấp dẫn, chờ đợi của người hâm mộ.

Chắc chắn thêm một điều, các CLB lớn châu Âu cũng không thích thú gì giải đấu này. Tính chất căng thẳng của các trận giao hữu Nations League dễ làm cầu thủ chấn thương. Điều này có thể ảnh hưởng tới lợi ích của các CLB lớn. Nhưng UEFA là như vậy, luôn nghĩ ra lắm chiêu trò sân cỏ.