Uganda: Virus Ebola bùng phát làm chết 14 người

Ngày 30/7, Chính phủ Uganda đã khuyến cáo người dân không nên bắt tay nhau cũng như có các tiếp xúc cơ thể khác sau khi xuất hiện ca tử vong đầu tiên tại thủ đô Kampala do nhiễm virus Ebola.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cho biết đã có 14 bệnh nhân tử vong kể từ khi virus Ebola bùng phát tại miền Tây Uganda ba tuần trước.

Ông Museveni kêu gọi người dân không nên có những tiếp xúc trực tiếp như bắt tay nhau để tránh làm lây lan loại virus này.Virus Ebola. (Nguồn: Guardian)

Bộ Y tế Uganda xác nhận nạn nhân tử vong mới nhất là một nhân viên y tế tại bệnh viện Mulago ở Campala. Hiện 7 bác sỹ và 13 nhân viên y tế tại bệnh viện này đang được cách ly do có tiếp xúc với người bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ebola là một trong những loại virus nguy hiểm nhất được phát hiện ở con người. Người nhiễm virus có các triệu chứng như sốt cao, đau mỏi cơ, nôn mửa và tiêu chảy.

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị suy giảm chức năng các cơ quan nội tạng và chảy máu không ngừng. Virus Ebola lây lan qua tiếp xúc máu, các chất dịch từ cơ thể, hoặc các bộ phận cơ thể của người bệnh.

Thời kỳ ủ bệnh từ khi nhiễm virus đến khi xuất hiện triệu chứng bệnh đầu tiên từ 2-21 ngày, tùy từng trường hợp.

Các nhà khoa học đã phát hiện được 5 chủng virus Ebola, trong đó có ba loại gây tỷ lệ tử vong từ 25-90%.

Hiện trên thế giới chưa có thuốc điều trị cũng như vắcxin phòng ngừa loại virus gây chết người này.

Virus Ebola được phát hiện lần đầu tiên tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1976 và được đặt theo tên của một con sông ở nước này. Kể từ đó đến nay đã có khoảng 1.850 người được chẩn đoán sốt xuất huyết do nhiễm virus này và 1.200 người trong số này đã tử vong.

Năm 2007 virus Ebola gây ra cái chết của 37 người tại miền Tây Uganda, và trước đó làm khoảng 170 người tử vong tại miền Bắc nước này vào năm 2000./.


Theo TTXVN -NT