Ukraina dùng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ để dọa Nga

vn.sputniknews.com 21/06/2021 12:57

Kiev đã mua máy bay chiến đấu không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ để Nga phải "cân nhắc gấp đôi" chuyện tấn công Ukraina, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Dmitry Kuleba cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

"Cần có máy bay không người lái để kiềm chế Nga, khiến nước này phải cân nhắc gấp đôi trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ hành động leo thang hoặc tấn công quy mô lớn nào vào Ukraina...".

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Dmitry Kuleba

Ông Kuleba nói thêm rằng Ukraina mua vũ khí là "để bảo vệ mình".

"Nếu Nga tấn công và can dự vào cuộc xung đột quân sự quy mô lớn với chúng tôi, thì chúng tôi sẽ sử dụng máy bay không người lái ở bất kỳ khu vực nào trên lãnh thổ Ukraina để bảo vệ chính mình" - ông Kuleba nói thêm khi trả lời câu hỏi liệu Ukraina có sử dụng UAV ở Donbass hay không.

Máy bay không người lái có vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Nguồn Savunmahaber.
Máy bay không người lái có vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Nguồn: Savunmahaber.

Đồng thời, Ngoại trưởng Ukraina phàn nàn rằng Nga dường như đã nỗ lực ngăn cản các nước khác bán vũ khí cho Kiev.

Kuleba cũng ca ngợi chất lượng của máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ và công bố kế hoạch trang bị động cơ Ukraina cho UAV này và nội địa hóa sản xuất.

Trước đó, Công ty Baykar là nhà sản xuất UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Sputnik biết về việc Kiev mua máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar của nước này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng những thông tin như vậy không có gì vui. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đảm bảo rằng thỏa thuận này không nhằm vào Nga.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev trở nên xấu đi trong bối cảnh tình hình Donbass sau cuộc đảo chính ở Ukraina vào tháng 2/2014. Chính quyền Ukraina trước đó đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Vào tháng 1/2015, Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraina) đã thông qua tuyên bố coi Nga là "nước xâm lược". Moskva phủ nhận cáo buộc của phía Ukraina và gọi đó là hành vi không thể chấp nhận được. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraina và mong muốn Ukraina vượt qua khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Ukraina dùng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ để dọa Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO