Ukraine: Các tay súng cầm cờ Nga chiếm sân bay Crimea

Hãng Interfax-Ukraine ngày 28/2 cho biết, khoảng 50 tay súng đã chiếm sân bay thủ phủ Simferopo của bán đảo Crimea, chỉ một ngày sau khi các dân quân thân Nga chiếm trụ sở quốc hội và chính quyền khu tự trị thuộc Ukraine này.
 
Các nhân chứng cho biết, các tay súng mang theo cờ Nga đã chiếm sân bay từ đêm ngày 27/2 và đi trên một số xe tải.
Đụng độ giữa những người ủng hộ Kiev với các tay súng ủng hộ thân Nga tại Crimea (Nguồn: RIA)
 
Đại diện chính quyền lâm thời Ukraine được cho là cũng đã bay đến bán đảo có đông người nói tiếng Nga này vào hôm nay 28/2.
 
Hiện tòa nhà chính quyền Crimea vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của các dân quân thân Nga, sau khi nổ ra đụng độ giữa nhóm này với những tay súng người Tartas.
Những cuộc đụng độ này nổ ra sau cuộc chính biến ở Kiev lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych, vốn được cộng đồng sắc tộc nói tiếng Nga ủng hộ.
 
Tại Crimea từ vài ngày qua cũng đã diễn ra những cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ chính quyền lâm thời thân phương Tây với những người sắc tộc Nga, gây ra lo ngại về nguy cơ chia rẽ tại quốc gia Đông Âu này.
 
Trong ngày 27/2, Nga cũng đã đặt các đơn vị dọc biên giới phía Tây vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong khi Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchnov tuyên bố việc Hạm đội Biển Đen Nga di chuyển khỏi căn cứ ở Sevastopol, theo thỏa thuận ký kết trước đây giữa hai nước, đồng nghĩa với hành động xâm lược./.
 
Theo TTXVN