Ukraine cảnh báo ngừng mua khí đốt của Nga từ đầu tháng 4 tới

Ukraine ngày 24/3 cảnh báo sẽ ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga, bắt đầu từ ngày 1/4 nếu Moscow không hạ giá bán khí đốt.
 
Hãng tin RT dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Vladimir Demchishin cho biết Kiev đang giảm dần sự lệ thuộc vào khí đốt của Nga vì đã có nguồn cung  đến từ châu Âu. Tuy vậy, ông khẳng định vẫn cần mua khí đốt của Nga song với mức giá không thể cao hơn của châu Âu.
 
Ông Demchishin cảnh báo, chừng nào giá khí đốt của Nga còn cao như vậy thì Ukraine sẽ không mua khí đốt của Nga nữa, cho dù việc tạm dừng cung cấp khí đốt qua Ukraine sẽ đặt tình trạng an ninh năng lượng của Châu Âu vào tình thế khó khăn. 
 
(Ảnh minh họa: Bloomberg)
 
Cùng ngày, Thủ tướng Ukraine cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi thông báo Kiev đã tăng sản lượng dự trữ khí đốt từ 30-60 triệu khí đốt mỗi ngày, đủ dùng trong mùa đông tới. Tính từ đầu năm đến nay, dự trữ khí đốt của Ukraine hiện đạt mức 7. 741 tỷ m3.
 
Những tuyên bố của Ukraine đưa ra ngay trước thời điểm thỏa thuận về khí đốt của Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Hai nước dự kiến đàm phán để ký kết một hợp đồng mới vào giữa tháng tư tới, với sự trung gian của Liên minh châu Âu.  
 
Tuần trước, Bộ trưởng tài chính Ukraine Natalia Yaresko thông báo giá mua khí đốt từ Liên minh châu Âu sẽ rẻ hơn của Nga là 50 USD, đối với 1.000 m3 khí.
 
Theo hợp đồng hiện hành, từ đầu tháng 4 tới, Ukraine sẽ phải trả 348 USD cho 1.000 m3 khí, không có ưu đãi. Sau đó, Nga có thể sẽ tăng giá lên 378 USD, đi kèm với điều kiện Kiev phải thanh toán trước. 
 
Tại vòng đàm phán hồi tuần trước tại Brussel (Bỉ) do Liên minh châu Âu làm trung gian, Ukraine đã đồng ý tiếp tục mua khí đốt từ Nga để lấp đầy kho lưu trữ dưới lòng đất, đảm bảo nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong mùa đông tới./.
 
Theo VOV