Ukraine dở khóc dở cười với “sát thủ” Javelin Mỹ

Trong tình huống chỉ có một số lượng giới hạn, quân đội Ukraine trong khu vực Donbass buộc phải huấn luyện phiên bản copy Javelin giả, chế tạo từ gỗ, cành cây và dây điện.

Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp vũ khí sát thương hiện đại để sử dụng chống lại Donbass ngay từ khi chiến tranh bùng nổ, nhưng hệ thống tên lửa chống tăng Javelin chỉ được Washington cung cấp khi Donald Trump bước vào Nhà Trắng. Vì một lý do đáng kinh ngạc nào đó, những chiến binh dân tộc cực đoan Kiev hy vọng rằng, các tổ hợp vũ khí hiện đại này sẽ giúp quân đội Kiev giành được ưu thế trên chiến trường và đập tan lực lượng dân quân Donbass, bất chấp những hạn chế mà chính quyền Mỹ đặt ra với Ukraine.

Chính quyền Mỹ theo nghị quyết của Hạ viện Mỹ về việc cung cấp vũ khí sát thương vào năm 2017 đã cung cấp cho Ukraine các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin, điều mà chính quyền Tổng thống Barack Obama trước đây nhiều lần từ chối. Điều tồi tệ là trong thỏa thuận cung cấp Javenlin, quân đội Ukraine không có quyền sử dụng các tổ hợp tên lửa chống tăng Mỹ trong khu vực chiến sự ở Donbass.

Thứ trưởng bộ các vấn đề vùng lãnh thổ bị các lực lượng nổi dậy chiếm đóng tạm thời và người di tản ở Ukraine, ông Georgy Tuke trong bài phát biểu trên truyền hình Ukraine phát biểu: "Tôi tin rằng trong trường hợp nay thực sự là dở khóc dở cười, quân đội của chúng ta sẽ nhận được sự cho phép của Mỹ chỉ sử dụng hai hoặc ba tổ hợp chống tăng này trong tình huống nguy cấp". Nhưng ông cũng an ủi công chúng rằng, chỉ cần những tổ hợp này cũng có thể sẽ "loại bỏ sự kiêu ngạo của kẻ thù (Donbass)".

Trong tình huống chỉ có một số lượng giới hạn các tên lửa chống tăng thông minh Javelin và hạn chế trong khai thác sử dụng, theo biên chế có khoảng 37 ống phóng và 210 tên lửa. Quân đội Ukraine trong khu vực Donbass buộc phải huấn luyện phiên bản copy Javelin giả, chế tạo từ gỗ, cành cây và dây điện. Đây là trường hợp không thể tưởng tượng được đối với một quốc gia đã từng cường quốc công nghiệp quốc phòng, lớn hơn hẳn cả Trung Quốc.

Binh sĩ Kiev sử dụng Javelin "gỗ" trong huấn luyện chiến đấu. Ảnh mạng xã hội Twitter

Bức ảnh Javelin “gỗ” này lập tức trở thành trò tếu vui của mạng xã hội, rất nhiều người dùng đã bình luận với những nội dung chế nhạo quân đội Ukraine cùng với tổ hợp chống tăng đồ chơi này.

Một trong những người dùng mạng xã hội viết: “Javelin có thể là đồ chơi, nhưng đừng có mang lại gần tuyến giáp ranh, đạn của xạ thủ bắn tỉa Donbass là thật và không trượt”.

Người khác viết: “Javelin bán hết rồi à? Có thể huấn luyện sử dụng súng cao su? Tiền thuế của chúng ta bay đi đâu rồi?”.

Những diễn biến phức tạp liên quan đến tổ hợp Javelin cho thấy, ngay cả trong trường hợp thuận lợi nhất, Javelin cũng chưa thể gây áp lực và sự kinh hoàng cho các đơn vị dân quân Donbass, ít nhất là cho đến cuối năm nay. 

VietTimes