Ukraine đòi phương Tây cung cấp vũ khí mới giữa lúc ngừng bắn

Một quan chức của Ukraine tại NATO ngày 15/9 nói rằng nước này sẽ sớm đưa ra yêu cầu phương Tây cung cấp thêm các loại vũ khí mới.

Theo Reuters, yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh Kiev và lực lượng đối lập miền Đông đang phải nghiêm túc thực thi thỏa thuận Minsk 2. Điều này dấy lên lo ngại sau khoảng lặng, tình hình sẽ lại căng thẳng hơn nếu yêu cầu của Kiev được chấp nhận.

Người lính Ukraine đang sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp tại thời điểm chiến sự diễn ra ác liệt ở Donetsk hồi tháng 8. (ảnh: Reuters)

 Trước đó, hôm 14/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhấn mạnh mong muốn nhận “vũ khí phòng thủ” từ phương Tây để hỗ trợ cuộc xung đột với lực lượng đối lập miền Đông.

Trong diễn biến có liên quan, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đã lên tiếng yêu cầu các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại nhất trong đó có tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin nhằm đối phó với lực lượng miền Đông. Ông David Petraeus đưa ra yêu cầu này tại Diễn đàn “Chiến lược châu Âu Yalta” được tổ chức tại Kiev, Ukraine.

Từ đầu năm, Mỹ tiến hành đào tạo quân đội chính quy Ukraine, bất chấp những cảnh báo một kế hoạch như vậy sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Về phía Ukraine, các quan chức nước này lý giải rằng: Khoảng thời gian ngừng bắn là lúc quân đội nước này càng cần được huấn luyện để tăng sức chiến đấu cũng như càng cần bổ sung vũ khí mới. Bởi nguy cơ sau ngừng bắn tình hình chiến sự rất dễ ác liệt hơn.

Reuters dẫn lời ông Yehor Bozhok, Đại sứ của Ukraine tại NATO: “Nếu vũ khí hạng nặng được rút về biên giới phía đông theo thỏa thuận Minsk, mọi thứ sẽ tiếp tục diễn ra tốt đẹp. Nhưng một khi tình hình căng thẳng leo thang, chúng tôi lại phải yêu cầu những loại vũ khí tự vệ tinh vi hơn từ các đối tác phương Tây”.

Gần 8.000 người đã thiệt mạng và hơn 17.000 người khác bị thương trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine kể từ giữa tháng 4/2014./.

Theo VOV