Ukraine loại trừ khả năng tấn công vào Donbass

(Baonghean.vn) - Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine Yulia Mendel cho biết, Ukraine không lên kế hoạch tấn công vào Donbass, bởi đơn giản Kiev không thể tấn công vào vùng lãnh thổ của chính mình.
Quân đội Ukraine tại khu vực Donbass. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine Yulia Mendel cho biết, Ukraine không lên kế hoạch tấn công vào Donbass.

 "Vấn đề nằm ở chỗ, Ukraine đơn giản không thể tấn công vào vùng lãnh thổ của chính mình và không thể chiến đấu với người dân của mình" - bà Yulia Mendel cho hay.
Theo bà Mendel, Kiev có "một niềm tin sắt đá" rằng, chỉ có những thỏa thuận cụ thể mới tiến tới được hòa bình. Chính vì vậy, Ukraine cố gắng đạt thỏa thuận "Bộ tứ Normandy", và hướng tới hòa bình bằng con đường ngoại giao. 
Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky, sau chuyến thăm các lực lượng vũ trang tại Donbass, đưa ra tuyên bố về sự cần thiết của lệnh ngừng bắn mới ở khu vực này. Đồng thời, nhà lãnh đạo Ukraine liên hệ sự ổn định trong khu vực với việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 
Như Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak cho hay, việc sử dụng vũ lực để "giải phóng" Donbass là việc không thể chấp nhận được đối với chính quyền Kiev, bởi nó chất chứa đầy thương vong cho dân thường và binh lính. 
Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, Denis Pushilin, trước đó cho rằng Ukraine đã sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện. Ông lưu ý rằng bây giờ đã đến giai đoạn gay gắt nhất của đường dây liên lạc ở Donbass trong những năm gần đây. 
Về phía mình, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi tình hình ở phía Đông Ukraine rất nguy hiểm, bởi "một cuộc nội chiến sắp tái diễn ở đó". Đồng thời, ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng, sẽ không có ai muốn xảy ra chiến tranh với Ukraine. 

Căng thẳng tại Donbass đã kéo dài 7 năm, khiến 13.000 người thiệt mạng. Quá trình giải quyết đang được thảo luận tại các cuộc họp ở Minsk. Theo đó, "Bộ tứ Normandy" đã thông qua một lệnh ngừng bắn, song các vụ đụng độ quân sự vẫn diễn ra tại Donbass.

Theo Ria Novosti