Ukraine: Nổ mỏ than tại Donetsk, 32 người thiệt mạng

Một vụ nổ mỏ than Zasyadko tại khu vực chiến sự tại thành phố Donetsk đã khiến 32 thợ mỏ thiệt mạng.
 
AP dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymyr Groysman cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào sáng 4/3 tại khu vực do phe đối lập kiểm soát.
 
Một số thợ mỏ tham gia vào việc giải cứu các đồng nghiệp của mình bị kẹt trong hầm (Ảnh Reuters)

Trong khi đó, phe đối lập tuyên bố, vụ nổ xảy ra ở độ sâu hơn 1.000m dưới hầm mỏ và tại thời điểm đó có khoảng 230 thợ mỏ đang làm việc.

Lãnh đạo phe đối lập cho biết, chiến dịch tìm kiếm cứu nạn các thợ mỏ vẫn đang tiếp diễn và đã có ít nhất 157 thợ mỏ được sơ tán khỏi mỏ. Hiện 14 người đã được đưa vào điều trị tại các trung tâm y tế ở Donetsk.
 
Bác sỹ Emil Fistal cho biết 6 thợ mỏ đang trong tình trạng nguy kịch.
 
Reuters dẫn lời Chủ tịch Cơ quan An toàn Hầm mỏ địa phương Vladimir Tsymbalenko tuyên bố: “Theo thông tin ban đầu đã có hơn 30 người thiệt mạng. Các nhân viên cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận đến nơi xảy ra vụ nổ. Họ phải hút toàn bộ khí độc ra khỏi mỏ rồi mới có thể xuống dưới đó”.
 
Trong khi đó, chị gái của Alexei Novoselsky, một thợ mỏ ở dưới hầm khi vụ nổ xảy ra, đứng ở miệng hầm, khóc và nói: “Hãy cho tôi biết liệu có ai sống sót trong vụ này không? Tại sao các anh lại phải che dấu thông tin”.
 
Ông Oleg, một thợ hàn làm việc tại mỏ than cho biết: “Tôi nghe được thông tin rằng có 45 người vẫn bị kẹt trong mỏ. Chỉ mới có một người được kéo ra khỏi hầm”.
 
Khi được hỏi về khả năng cứu được những người còn kẹt lại, ông Oleg nói: “Tôi đã làm trong hầm mỏ được 23 năm và đây là vụ thứ 4 mà tôi còn nhớ. Nếu các nhân viên cứu hộ không đưa ngay các thợ mỏ đưa ra khỏi hầm thì các thợ mỏ khó mà qua khỏi. Một vụ nổ hầm mỏ luôn rất khủng khiếp”./.
Theo-VOV.VN