Ukraine thừa nhận: Mỹ không thể cứu nếu Nga động binh

Dù mối quan hệ Mỹ-Ukraine không ngừng được cải thiện, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự nhưng Kiev vẫn thừa nhận, Mỹ không thể giúp gì nếu Nga động binh.

Theo thông tin mới nhất từ Cổng thông tin quân sự Ukraine, tùy viên quân sự đại sứ quán Mỹ tại Kiev đề nghị chuyển cho Hải quân Ukraine một số tàu khu trục đã qua sử dụng thuộc lớp Oliver Hazard Perry.

Thông báo có đoạn viết: "Dù là tàu cũ nhưng những chiếc tàu Oliver Hazard Perry vẫn đủ mạnh để tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine tại Biển Đen và Biển Azov".

Mỹ không thể giúp gì Ukraine nếu xung đột với Nga.

Phía Mỹ cho biết, khu trục hạm Mỹ được chuyển giao như là một phần của chương trình bán thiết bị quân sự và tài sản không sử dụng cho các nước khác. Trước đó, Hải quân Ukraina đã nhận được hai chiếc tàu. Trước khi chính thức đưa ra tuyên bố này, Mỹ cũng đã cấp nhiều trang thiết bị quân sự và cả vũ khí sát thương cho Quân đội Chính phủ Ukraine.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Oleg Voloshin, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine và hiện là chuyên gia phân tích chính trị, dù Kiev có thân với Mỹ đến mức nào và nhận được bao nhiêu vũ khí nhưng nếu Nga động binh, Mỹ không thể giúp gì và thất bại nhanh chóng thuộc sẽ về Ukraine.

Theo lời ông Oleg Voloshi, trong cuộc chiến đó nếu Kiev sử dụng những phương tiện Mỹ như tổ hợp tên lửa chống tăng và cả tàu khu trục, tất cả sẽ chỉ vô ích.

"Sẽ không cứu được nếu gặp Không quân chiến lược hoặc tên lửa hành trình, máy bay ném bom của Nga… Tôi tin chắc mọi người đều hiểu rằng trong cuộc chiến khi Nga sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự của họ thì chúng ta sẽ thua chỉ trong vòng một tuần là tối đa", cựu nhân viên ngoại giao Ukraine thừa nhận.

baodatviet.vn