Ukraine triển khai S-300 đối đầu với Nga?

Sau khi Không quân Nga có đợt triển khai lực lượng lớn tới sát bán đảo Crimea thì lực lượng Phòng không và Không quân Ukraine cũng có động thái đáp trả.

Sau khi Tổng thống Ukraine - ông Petro Poroshenko công bố tình trạng thiết quân luật và tình trạng chiến tranh tại khu vực giáp ranh biển Azov cũng như bán đảo Crimea - nơi vừa xảy ra xung đột thì lực lượng Quân đội Nga đã có phản ứng đáp trả.

Ngoài các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen thì Không quân Nga cũng tăng cường tới khu vực này 3 trung đoàn không quân quân số 37, 38 và 960 với khoảng 70 máy bay chiến đấu Su-24M, Su-25SM cùng với Su-27SM và Su-30M2 để sẵn sàng chiến đấu.

Trước nguy cơ phải đối mặt với một cuộc tấn công chớp nhoáng từ phía Nga, Không quân Ukraine đã có hành động đầu tiên là đưa đơn vị vận tải số 25 đóng quân ở Mariupol vào căn cứ Ozerni nằm sâu trong nội địa đồng thời triển khai một số tiêm kích Su-27P cùng MiG-29 ra tiền tuyến.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Quân đội Ukraine xuất hiện trong Lễ duyệt binh ngày 24/8.

Tuy nhiên hành động gây chú ý nhất của Quân đội Ukraine chính là triển khai các đơn vị phòng không tầm xa. Theo một số nguồn tin chưa được khẳng định từ Bộ Quốc phòng Ukraine thì hệ thống tên lửa tầm xa S-300 đã được nhìn thấy triển khai.

Ukraine thời gian qua đã cấp tốc khôi phục lại năng lực chiến đấu và nâng cấp nhiều tổ hợp S-300PS và S-300PM dành cho không quân cùng với S-300V1 thuộc phòng không lục quân, đi kèm với đó là một số tổ hợp Buk-M1 cùng Tor.

Khi bị thất thế về số lượng so với Hải quân và Không quân Nga thì việc được tác chiến trong tầm bảo vệ của ô phòng không sẽ giúp các chiến đấu cơ của Không quân Ukraine có nhiều thuận lợi hơn trong việc gây thiệt hại cho đối thủ.

Hệ thống tên lửa phòng không lục quân S-300V1 của Quân đội Ukraine.

Cần nhắc lại rằng trong cuộc chiến tranh 5 ngày tại Gruzia diễn ra trong năm 2008, các khẩu đội tên lửa phòng không Buk-M1 do Ukraine chuyển giao được cho là tác giả chính bắn hạ nhiều máy bay chiến đấu của Không quân Nga, trong đó có cả oanh tạc cơ Tu-22M3 hiện đại.

Lưới lửa phòng không do Quân đội Ukraine tạo lập được đánh giá tốt hơn Gruzia rất nhiều khi bao gồm tới 3 lớp với đủ các cự ly cũng như tầm cao, được đánh giá đủ sức bắn hạ mọi máy bay cũng như tên lửa chiến thuật của đối phương.

baodatviet.vn