Ukraine tự phát triển thiết bị nhìn thấu máy bay tàng hình Nga

Theo Defence-Blog, Ukraine sẽ tự phát triển máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) có thể phát hiện tiêm kích tàng hình Nga từ khoảng cách bất ngờ.

Nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, nhà sản xuất Antonov (chi nhánh thuộc Tập đoàn quốc doanh Ukraine Ukroboronprom) đã công khai tham vọng phát triển loại máy bay AWACS cho Không quân Ukraine và tiến tới dùng để xuất khẩu.

Bản kế hoạch và mẫu thiết kế đã được nhà sản xuất gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Ukraine. Dòng máy bay AWACS mới sẽ có tên mã 148DRLV được sản xuất theo nguyên mẫu máy bay An-148.

Máy bay An-148DRLV tương lai của Ukraine.

Để thực hiện nhiệm vụ, 148DRLV sẽ được trang bị hai hệ thống radar trên lưng máy bay. Theo những thông tin ban đầu, radar của 148DRLV có tầm quét lên đến hơn 400 km và đủ sức phát hiện mục tiêu cỡ chiến đấu cơ bay ở độ cao thấp kể cả trong môi trường bị gây nhiễu điện tử mạnh từ khoảng cách trên 350 km.

Những tính năng của 148DRLV được cho là ngang hàng với dòng máy bay cùng loại của Nga khi nó còn có khả năng dò tìm và theo dõi cùng lúc nhiều mục tiêu trên không và trên mặt biển nằm ngoài ngoài đường chân trời, độ cao quét cực đại lên tới hơn 25km.

Ngoài khả năng giám sát 360 độ xung quanh máy bay và khả năng phân biệt địch ta trong điều kiện tác chiến. Nhà sản xuất tin rằng, một khi đưa vào trang bị, chiếc 148DRLV đủ sức phát hiện được bất cứ chiến đấu cơ nào của Nga dù tối tân nhất.

Không chỉ gây ấn tượng với kế hoạch phát triển máy bay AWACS, Ukraine cũng vừa khiến thế giới bất ngờ bằng màn ra mắt những vũ khí tự động cực mạnh. Cụ thể, hồi cuối năm 2017, các nhà sản xuất quốc phòng Ukraine lần đầu tiên trưng bày hàng loạt phát minh mới đóng vai trò quan trọng đối với khả năng quốc phòng của nước này, đặc biệt là những vũ khí tự động.

Một đại diện của Tập đoàn UkrOboronProm cho biết: "Ngoài giới thiệu sản phẩm mới, việc giới thiệu loạt thành tựu mới của quốc phòng Ukraine sẽ làm tăng thêm mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp quốc phòng trong nước với nước ngoài".

Theo Defence-Blog, sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine tại triển lãm lần này là robot chiến đấu Phantom, máy bay không người lái (UAV) Horlytsia - đều là sản phẩm của Tập đoàn vũ khí UkrOboronProm.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, Phantom là thiết vận đa mục đích không người lái được thiết kế để thu thập thông tin tình báo, cung cấp vũ khí và sơ tán thương binh. Phantom được trang bị 1 súng máy cỡ nòng 12,7mm, thiết bị ảnh nhiệt và động cơ điện có một máy phát cho phép nó hoạt động trong trạng thái tự động khoảng 1 tháng.

Trong khi đó, Horlytsia là chiếc UAV có thể bay ở tầm cao tối đa đến 5 km và ở trên không khoảng 7 giờ để phục vụ cho nhiệm vụ do thám. Máy bay sẽ phục vụ quân đội Ukraine sau khi những chuyến bay thử nghiệm hoàn tất vào cuối năm 2018.

Sau đó, cả Horlytsia và Phantom sẽ được xuất khẩu cho khách hàng bên ngoài. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những vũ khí công nghệ cao của nước này vẫn chưa tìm được khách hàng quốc tế nào.

baodatviet.vn