Ukraine: Xe Tổng thống bị bắn, quân đội không can thiệp

Ngày 22/2, Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksander Turchynov cho biết Tổng thống Viktor Yanukovich đã cố lên một máy bay để sang Nga, song đã bị ngăn lại và hiện đang ở vùng Donetsk. 
 
Ông Yanukovych phát biểu trên truyền hình ở Kharkov (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Turchynov nói: “Tổng thống Yanukovich đã cố gắng lên một máy bay để sang Nga, song các quan chức tại khu vực biên giới đã chặn ông”. Tuy nhiên, thông tin này hiện vẫn chưa được kiểm chứng.
 
Trong khi đó, phát biểu từ Kharkov, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich ngày 22/2 cho biết xe của ông đã bị bắn, song những hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy vị tổng thống này không có dấu hiệu bị thương. 
 
Phát biểu với Kênh truyền hình UBR, ông Yanukovich nói: “Xe của tôi đã bị bắn, nhưng tôi không sợ mà chỉ cảm thấy buồn cho đất nước của tôi”. Tổng thống Yanukovich cũng gọi các phần tử đối lập là bọn cướp đang khủng bố đất nước và tuyên bố ông sẽ tới khu vực Đông Nam Ukraine để gặp gỡ nhân dân. 
 
Cuộc phỏng vấn trên được cho là được tiến hành tại thành phố Đông Bắc Kharkov ở phía Đông đất nước, khu vực nói tiếng Nga ủng hộ đảng của ông Yanukovych.
 
Cùng ngày, phát biểu sau khi được trả tự do theo một nghị quyết được quốc hội thông qua, thủ lĩnh đối lập Ukraine Yulia Tymoshenko đã cảm ơn những người biểu tình.
 
Trong diễn biến có liên quan, chỉ vài giờ sau khi cảnh sát cam kết ủng hộ người dân, quân đội Ukraine ngày 22/2 đã bác bỏ mọi sự can dự tới cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở nước này./. 
 
Theo TTXVN