Ùn ứ hàng hóa tại hai lối mở biên giới Keng Đu và Xiềng Trên

(Baonghean.vn) - Đó là thực trạng được đề cập đến trong cuộc họp lắng nghe và cho ý kiến về kết quả khảo sát thẩm định 2 lối mở biên giới Keng Đu và Xiềng Trên (Kỳ Sơn) diễn ra vào chiều 6/9.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo cuộc họp, tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Thanh Quỳnh

Lối mở biên giới Keng Đu thuộc địa bàn xã Keng Đu (Kỳ Sơn) và lối mở Xiềng Trên thuộc địa bàn xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) được mở theo Quyết định số 1736/QĐ-UBND ngày 18/5/2004 của UBND tỉnh Nghệ An.  

Trong thời gian qua, 2 lối mở biên giới đã tạo điều kiện cho cư dân khu vực biên giới Việt - Lào đẩy mạnh trao đổi hàng hoá, góp phần phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, thúc đẩy quá trình giao lưu kinh tế, dịch vụ, thương mại khu vực nông thôn, xuất nhập khẩu hàng hóa và củng cố quốc phòng, an ninh vùng biên.

Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Quỳnh

Mặc dù vậy, hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại 2 lối mở này vẫn còn một số vướng mắc liên quan đến việc triển khai thủ tục hành chính nên chưa thể tiến hành thông quan.

Cùng với đó, một số đoạn đường từ Lào qua 2 lối mở bị mưa lũ làm hư hỏng nặng, chưa khắc phục, sửa chữa được đã làm cho hàng hóa của nhiều doanh nghiệp muốn nhập khẩu về Việt Nam bị tồn đọng lớn, nguy cơ thiệt hại nặng nếu quá thời hạn Chính phủ Lào cho phép.

Trước thực trạng trên, bà Võ Thị An - Phó Giám đốc Sở Công Thương đã kiến nghị tới UBND tỉnh một số giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán, trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp và nhân dân hai tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng. 

Bà Võ Thị An - Phó Giám đốc Sở Công thương kiến nghị tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cụ thể, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ đội Biên phòng, Hải quan tỉnh, Trạm kiểm dịch thực vật và các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các lô hàng có đủ thủ tục đã được phía Lào cho thông quan. Đặc biệt, cần đầu tư hoàn thiện thêm cơ sở hạ tầng, cụ thể là bãi tập kết hàng, nhà làm việc cho lực lượng chức năng, trang thiết bị giám sát để phục vụ cho hoạt động thông thương qua lối mở.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lê Xuân Đại nhấn mạnh tầm quan trọng của 2 lối mở biên giới Keng Đu và Xiềng Trên trong vấn đề thông quan hàng hóa của hai tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Công thương, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ các rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nhiều đoạn đường xuống cấp trầm trọng gây ảnh hưởng đến vấn đề thông quan hàng hóa tại cáclối mở biên giới. Ảnh tư liệu.

Cùng với đó, cần khẩn trương xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các cửa khẩu phụ, lối mở để phát huy hết hiệu quả; tiếp tục giám sát chặt chẽ quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu từ biên giới vào sâu trong nội địa và hàng hóa từ nội địa qua biên giới, không để diễn ra tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại.

Tại khoản 4 điều 4 Nghị định 112/2014/NĐ - CP quy định: “Lối mở biên giới (đường qua lại chợ biên giới, cặp chợ biên giới; điểm thông quan hàng hóa biên giới; đường qua lại tạm thời) được mở cho cư dân biên giới hai bên, phương tiện, hàng hóa của cư dân biên giới hai bên qua lại và các trường hợp khác nhằm thực hiện chính sách thương mại biên giới theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; hoặc được mở trong trường hợp bất khả kháng hay yêu cầu đặc biệt của hai bên biên giới”.


Thanh Quỳnh