'Un-Break My Heart' - Tan mộng diva

Đầu tháng 12/1996, bảng xếp hạng Billboard của Mỹ chứng kiến sự ra đời của một bài hit toàn cầu, Un-Break My Heart. Bài hát này đứng vi trí quán quân suốt 11 tuần lễ, kéo dài từ tháng 12/1996 đến tận tháng 2/1997 trước khi bị Wannabe của nhóm Spice Girls phế truất.
 
Un-Break My Heart nhanh chóng trở thành bài hát thành công nhất trong sự nghiệp của ca sĩ Toni Braxton. Tuy vậy, ít ai biết, trước đó Toni hoàn toàn chẳng thích bài hát này.
 
Bài hit không dành cho Braxton
 
Diane Warren là một nữ nhạc sĩ mát tay, hay đúng hơn, là hit-maker, người chuyên tạo nên những bài hit đình đám. Trong lịch sử xếp hạng của Billboard, chưa có một nhạc sĩ sáng tác nào mà có đến 7 bài hát đứng đầu bảng xếp hạng. Đó còn chưa kể những bài trong Top 10, 100 thì nhiều vô kể.
 
Những nghệ sĩ thu âm ca khúc của Warren cũng vô kể, từ Roberta Flack, Eric Clapton cho đến Elton John, Barbra Streisand… Từ cựu binh như Aerosmith, Tina Turner, Roy Orbison hay Gloria Estefan cho đến cả đương thời như Christina Aguilera, Carrie Underwood, Mariah Carey, Faith Hill… Những ca khúc ăn khách của Warren đem lại lợi nhuận khổng lồ. Chỉ tính riêng bài I Don’t Want To Miss A Thing của nhóm Aerosmith đã đem về cho riêng Warren hàng chục triệu USD tiền bản quyền.
 
Toni Braxton và single Un-Break My Heart
Nhưng chưa có một bài hát nào đem lại thành công tột đỉnh cho Warren như Un-Break My Heart.
 
Được sáng tác vào năm 1995, Un-Break My Heart là một bản nhạc tình khá buồn bã, nhiều thở than, mang tâm sự của một người đàn bà cầu mong người tình cũ quay lại.
 
Warren sáng tác bài này với điểm tựa là từ cái tên bài hát. “Đừng làm tan vỡ trái tim em”, câu cảm thán dạng này đã thấy nhiều lần, năm 1976 ca sĩ Elton John từng có bài hit nhan đề Don’t Go Breaking My Heart và hằng hà những ca sĩ tên tuổi khác cũng có những bài hát có nội dung tương tự “nhưng chưa ai dùng Un-Break My Heart cả, tôi nghĩ về nó từ rất lâu, thấy rất thú vị và một ngày đẹp trời năm 1995, tôi quyết định sáng tác dựa trên tứ này”, Warren nhớ lại.
 
Được sáng tác trên cây piano trong phòng làm việc của Warren ở Los Angels, Un-break My Heart có giai điệu như một bài hát buồn theo phong cách Tây Ban Nha và nó được bắt đầu trước từ đoạn điệp khúc “Đừng làm tim em tan vỡ, hãy nói rằng anh sẽ lại yêu em”… Bốn ngày liên tiếp Warren vùi đầu sáng tác, xong phần điệp khúc Warren mới làm phần mở đầu và sau đó đặt lời. Xung quanh cô, cảm giác cô quạnh, mối tình kéo dài 6 năm đã tan vỡ từ 2 năm trước đó, giờ Warren chỉ còn có mỗi chú mèo con làm bạn.  
 
Cuộc sống của Warren cũng buồn bã và cô quạnh. Dù được xem là một quyền lực đáng gờm nhưng Warren lại sống khá khép kín. Và đó cũng là lý do vì sao cô thích chọn bạn mà chơi, thích chọn người để hợp tác sau khi đã quan sát và tiếp xúc sâu với họ.
 
Và vì thế, người đầu tiên mà Warren nghĩ đến sẽ giao bài để hát sau khi sáng tác xong, là Celine Dion.
 
Không thể là diva
 
Celine Dion lúc đó đã là một diva. Cùng lúc với cô còn có thêm Whitney Houston và Mariah Carey. Còn Toni Braxton? Theo như cách thể hiện của ông trùm Clive Davis, người rất mát tay với những diva, thì Toni đang trên bệ phóng.
 
Nhưng Toni là một “tiểu diva” nhõng nhẽo. Đó là một giọng hát tài năng. Ngay album đầu tay cùng tên phát hành vào năm 1993, Toni Braxton đã được xem là mỏ vàng mới của âm nhạc Mỹ. Album bán vèo 10 triệu bản và đem về cho Braxton 3 giải Grammy. Khởi đầu như vậy nên Toni Braxton tin rằng, cô sẽ là một diva mới.
 
Vì thế, sau này, hầu như những câu chuyện về Un-Break My Heart đều nói rằng, bài hát này đầu tiên là được “dâng” cho Toni Braxton và cô õng ẹo không chịu hát vì bài hát buồn quá và bản thân cô hoàn toàn không thích những ca khúc đẫm lệ nỉ non.
 
Kỳ thực không phải thế. Cùng thời điểm vào năm 1995, Warren gửi 2 sáng tác cho cả Celine Dion và Toni Braxton. Phần Celine chính là Un-Break My Heart còn Toni Braxton là bài Because You Loved Me. Cá nhân Toni Braxton rất thích Because You Loved Me nhưng nhà sản xuất của cô lại cho rằng bài hát này không phù hợp với tinh thần của album thứ hai sắp phát hành.
 
Và thế là một cuộc trao đổi ngầm đã diễn ra, Celine Dion hát Because You Loved Me còn Toni hát bài còn lại. Sức ép ngay lập tức tăng dần khi tháng 2/1996, ca khúc Because You Loved Me của Celone Dion leo lên quán quân Billboard và đứng đó suốt 6 tuần lễ. Gánh nặng “danh hiệu diva” càng làm Toni Braxton cảm thấy khó thở khi nghĩ rằng bài đó đáng ra là của mình.
 
Sự khó ở của Toni Braxton làm rất nhiều người bực bội vì đứng đằng sau lưng cô là cả một ê-kíp kinh hoàng, từ ông trùm Clive Davis đến những nhà sản xuất hàng đầu như BabyFace hay L.A.Reid. Vậy mà Toni vẫn không biết điều, cái gì cũng phải có giai đoạn trong khi Toni thì vẫn cứ muốn đốt cháy để lên ngay hàng đầu.
 
Ông trùm Clive Davis dù cũng khá phật ý nhưng lại là một sói già trong ngành công nghiệp ghi âm. Ông vẫn vỗ về, an ủi, thuyết phục Toni Braxton rằng đỉnh vinh quang đang chờ đón cô ở phía trước, với Un-Break My Heart.
 
Rút cuộc thì Toni cũng vào phòng thu và để lại bên ngoài tất cả những kênh kiệu và nhõng nhẽo. Một tuyệt phẩm ra đời vào tháng 12/1996 và đứng 11 tuần liền ở vị trí nhất bảng Billboard, bán 20 triệu bản trên toàn thế giới. Chưa kể Grammy tới tấp và một loạt các danh hiệu quán quân tại nhiều quốc gia khác.
 
Un-Break My Heart trở thành bài hát của thập niên và đưa Toni Braxton lên đỉnh cao sự nghiệp. Nhưng ở đỉnh cao ấy, nhìn xuống, Toni Braxton nghĩ rằng, chỉ cần một mình cô là đủ, chẳng cần bất cứ một ai khác nữa.
 
Và bắt đầu từ đây, đường đến danh hiệu diva của Toni Braxton sụp đổ.
 
Thành công với Un-Break My Heart mở ra cho Toni Braxton một con đường, là con đường đến… tòa án. Tất cả cũng chỉ bởi tiền. Toni cho rằng mình không được trả tương xứng. Cần nhớ rằng, tác giả sáng tác ra bài hát này, Diane Warren, chỉ trong vòng 18 tháng đã được trả 1,2 triệu USD tiền bản quyền chỉ tính riêng trong nước Mỹ, chưa kể tiền phát trên đài phát thanh và truyền hình cũng đã thêm 700 nghìn USD. Con số thu thêm bên ngoài nước Mỹ cũng tròm trèm 3 triệu USD…
 
Toni Braxton cho rằng mình không được nhận tương xứng như vậy và số tiền bị Hãng đĩa LaFace tư lợi. Thế là Toni phá hợp đồng với hãng đĩa và kết quả họ lôi nhau ra tòa. Suốt thời gian dài kiện tụng, Toni Braxton không còn ai chống lưng để phát triển sự nghiệp âm nhạc và mỉa mai thay, chuyện kiện tụng cũng đã khiến cô phá sản. Toni Braxton phải xin phá sản theo chương 7 của Luật Phá sản Mỹ, có nghĩa là phải bán cả căn nhà đang ở và thậm chí những danh hiệu Grammy cũng phải cho lên đường.
 
Và đó là lý do vì sao, một giọng ca rất nhiều tiềm năng như Toni Braxton đã không thể lên hàng diva. Những nhà sản xuất danh tiếng không muốn làm việc cùng Toni Braxton nữa, cô không có bài hát ăn khách, mất đi một quãng thời gian dài để lo chuyện kiện tụng và cánh cửa ngôi đền diva thì mãi mãi khép lại với Toni Braxton.
 
Năm 2010 một lần nữa Toni Braxton lại nộp đơn xin phá sản vì nợ nần đến… 50 triệu USD. Phần lớn là vì xù show và ăn chơi nhảy múa mút mùa.
 
Rất nhiều người tiếc cho con đường âm nhạc của Toni Braxton vì lẽ ra, với Un-Break My Heart cô đã có thể làm được nhiều hơn thế, sau đó. Nhưng cá tính con người cộng thêm thiếu đi những tư vấn kịp thời đã đưa Toni ngày càng xuống dốc. Năm 2014, Toni Braxton ra mắt quyển tự truyện lấy tên là Un-Break My Heart, trong đó cô kể lại quãng thời niên thiếu gian khó và những sa lầy trên đỉnh vinh quang sự nghiệp. Tự truyện bán rất chạy và “hot” đến nỗi sắp tới đây nó sẽ được chuyển thể thành phim truyền hình.
 
 
Theo Thể thao & Văn hóa