UNESCO đưa 3 di sản văn hóa Trung Đông vào danh sách cần bảo vệ

Thành cổ Sana’a, thị trấn Shibam ở Yemen và Hatra ở Iraq vừa được UNESCO đưa vào danh sách di sản nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.
 
Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO vừa bổ sung thêm 3 di tích cổ ở Trung Đông vào danh sách các di sản nhân loại cần được sửa chữa và bảo vệ khẩn cấp.
 
Theo đó, các địa danh văn hóa nhân loại vừa được bổ sung là thành cổ Sana’a, thị trấn Shibam ở Yemen và Hatra ở Iraq. Hatra, thành phố cổ 2.000 ngăm tuổi đến nay còn lưu lại những dấu tích cổ gổm rất nhiều đền đài, lăng tẩm quý giá. Còn các thành phố cổ ở Yemen, được xây dựng trước thế kỷ 11 hiện còn lưu dấu hơn 11 nhà thờ Hồi giáo và các lăng mộ cổ.
 
Thành phố cổ Hatra hơn 2.300 năm tuổi đang bị IS phá hủy. (Ảnh: AP)

Trước mối đe dọa các giá trị văn hóa của loài người ở Trung Đông tiếp tục bị hủy diệt bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS), Tổ chức Khoa học, văn hóa và giáo dục của Liên Hợp Quốc tiếp tục kêu gọi quốc tế hành động để bảo vệ các di sản quý giá của nhân loại.

Ngày 29/6, Ủy ban Di sản của UNESCO đã thông qua tuyên bố Bon về bảo vệ di sản văn hóa Thế giới, đặc biệt là tại các khu vực đang bị đe dọa bởi các phần tử cực đoan và tội phạm. Chiến dịch phát động bảo vệ các di sản văn hóa nhân loại còn bao gồm các nhiệm vụ các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc./.
Theo VOV.VN