Ứng cử viên đối lập đang dẫn trước trong cuộc bầu cử ở Nigeria

(Baonghean.vn) - Với kết quả được báo cáo trong các cuộc bầu cử tổng thống Nigeria đã cho thấy ứng cử viên đối lập Muhammadu Buhari đang dẫn trước đương kim Tổng thống Goodluck Jonathan.
 
Reuters đã đối chiếu kết quả từ ba phần tư số bang của Nigeria khi họ đang phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước và báo cáo rằng ông Buhari đến nay đã thu được 11,5 triệu phiếu bầu, con số này của ông Jonathan là 9,5 triệu.
 
Cán bộ bầu cử từ mỗi bang trong số 36 bang lần lượt công bố các kết quả từ các bang của mình tại Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập.
Ông Goodluck Jonathan.(trái) và Muhammadu Buhari, 2 ứng cử viên của cuộc bầu cử tổng thống tại Nigeria (Ảnh: CNN)
 
 
Việc kiểm phiếu đã được ngừng lại tối thứ Hai ngày 30-3 và sẽ tiếp tục vào lúc sáng thứ Ba, theo một tweet từ Attahiru Jega, Chủ tịch ủy ban bầu cử. Ông Jega sẽ là người công bố kết quả cuối cùng.
 
Các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống Nigeria vào hôm thứ Bảy đã khiến cả 2 ứng cử viên phải kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, kèm theo đó Hoa Kỳ và Anh cũng cảnh báo về việc có dấu hiệu của sự can thiệp chính trị.
 
Những người biểu tình đã nổ súng và đốt một văn phòng bầu cử địa phương ở bang Rivers của Nigeria hôm Chủ nhật khi họ tuần hành để phản đối cuộc bầu cử, trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng cuộc bầu cử có sự gian lận và cử tri bị đe dọa.
 
Cuộc bầu cử hiện tại của Nigeria được cho là các cuộc bầu cử gần nhất kể từ khi nền dân chủ lên nắm quyền vào năm 1999 sau nhiều thập kỷ bị cai quản bởi quân đội. Hai ứng cử viên chính là Tổng thống đương nhiệm Jonathan của Đảng Dân chủ Nhân dân và ông Buhari của Đảng Các Quốc hội cấp tiến.
Anh và Hoa Kỳ cũng cảnh báo bất kỳ sự can thiệp chính trị nào đều sẽ đi ngược lại với những hiệp ước hòa bình của ông Jonathan và Buhari.
 
“Cho đến nay, chúng tôi đã thấy không có bằng chứng về các gian lận trong quá trình này. Tuy nhiên có những dấu hiệu đáng lo ngại rằng quá trình kiểm phiếu có thể sẽ bị can thiệp chính trị, điều này trái với tinh thần Abuja Accord mà cả hai đảng đã cam kết”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết.
 
Đáp lại tuyên bố chung nói trên, phát ngôn viên của Ủy ban bầu cử ông Kayode Idowu nói: "Theo tất cả những gì tôi biết, không hề có dấu hiệu của sự can thiệp chính trị trong các thủ tục kiểm phiếu" Idowu cũng cho biết thủ tục kiểm phiếu "không thể bị sai lệch miễn là đại diện của chúng tôi vẫn còn hiện diện."
 
Điều đáng lo ngại là kết quả cuộc bỏ phiếu có thể sẽ không được chấp nhận bởi phe thua cuộc. Nếu phe đối lập tin rằng nó đã được sắp đặt thì các cuộc biểu tình ở bang Rivers có thể sẽ lan đến miền bắc Nigeria.
 
Cả hai ứng cử viên đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội nhằm kêu gọi bình tĩnh từ các cử tri.
 
"Tôi muốn kêu gọi tất cả người Nigeria kiên nhẫn chờ đợi Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập, INEC, để đối chiếu và công bố kết quả", ông Jonathan viết trên trang Facebook của mình.
 
"Những người anh em Nigeria, tôi kêu gọi các bạn kiên nhẫn và thận trọng khi chúng tôi chờ đợi tất cả các kết quả được công bố," tài khoản Twitter của ôngBuhari cho biết.
 
Cuộc bỏ phiếu này của Nigeria đã được lên kế hoạch cho ngày 14-2, nhưng vào tháng 7, Ủy ban bầu cử của Nigeria tuyên bố sẽ được hoãn lại thêm 6 tuần vì lo ngại an ninh, đồng thời quân đội cần thêm thời gian để đảm bảo an ninh tại các khu vực bị kiểm soát bởi nhóm cực đoan Boko Haram. 
 
Nhóm Boko Haram đã khiến cho cuộc bầu cử tại Nigeria gặp rất nhiều khó khăn (Ảnh: CNN)
 
Ông Jonathan đã bị chỉ trích vì đã không hành động đủ mạnh mẽ để chống lại Boko Haram, khi ma nhóm này đang tiến hành một chiến dịch khủng bố nhằm áp đặt đạo luật Sharia hà khắc tại Nigeria.
 
Phạm Tiến Hoàn (Theo CNN)