Ứng cử viên Tổng thống Pháp: Brexit sẽ tạo ra hiệu ứng domino

(Baonghean.vn)- Ngày 21/1, ứng cử viên Tổng thống Pháp thuộc phe cực hữu Marine Le Pen tuyên bố việc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạo ra hiệu ứng domino trong toàn khối này.

Bà Le Pen, người đứng đầu Mặt trận Dân tộc (FN) chủ trương chống EU và nhập cư. Ảnh: AP

Phát biểu với các nhà lãnh đạo cực hữu của Đức, Pháp, Italy và Hà Lan tại thành phố Koblenz (Đức), bà Le Pen nói: “Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của một thế giới và sự ra đời của một thế giới khác. Tôi không nói rằng mọi quốc gia phải rời bỏ khu vực sử dụng đồng euro… Tuy nhiên, chúng ta phải chừa lại khả năng đó nếu một quốc gia muốn rời đi”. Bên cạnh đó, bà Le Pen cũng bày tỏ mong muốn "kiểm soát biên giới, giành quyền độc lập tiền tệ và trả lại tiếng nói cho nhân dân".

Bà Le Pen tuyên bố Brexit sẽ tạo ra hiệu ứng domino trong toàn khối này. Ảnh: AP

Bà Le Pen, người đứng đầu Mặt trận Dân tộc (FN) chủ trương chống EU và nhập cư, trước đó cũng khẳng định châu Âu là một nội dung quan trọng trong chương trình tranh cử của mình với những chỉ trích nhằm vào EU và đồng euro. Trước đó, bà Le Pen đã nhiều lần tuyên bố việc Pháp nên rút khỏi EU.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong 2 vòng vào ngày 23/4 và ngày 7/5. Theo một khảo sát của trung tâm dư luận BVA và công ty Salesforce được công bố ngày 7/12 năm ngoái, bà Le Pen sẽ lọt vào vòng 2 cùng với đối thủ của bà — cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)