Ứng dụng tri thức bản địa của người Thái Nghệ An trong phát triển kinh tế - xã hội

Minh Hạnh - Bá Hậu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sáng 19/1, tại huyện Con Cuông, Sở KHCN Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học thực trạng tri thức bản địa dân tộc Thái tại các huyện miền Tây với đề tài “ Nghiên cứu ứng dụng tri thức bản địa đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An trong phát triển kinh tế xã hội”.

Dân tộc Thái các huyện miền Tây Nghệ An cư trú tại 8 huyện trung du và miền núi, thuộc 2 tuyến đường: tuyến đường 7 và quốc lộ 48 bao gồm: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong và một bộ phận cư trú tại xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu), Thanh Chương và huyện Nghĩa Đàn.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Minh Hạnh
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Minh Hạnh
Tri thức bản địa của đồng bào dân tộc Thái bao gồm các loại trí khôn, kinh nghiệm, phong tục, lề lối ứng xử, các bài học của cộng đồng được hình thành trực tiếp từ lao động của người dân  trong cộng đồng và được hoàn thiện củng cố dần, truyền lại cho thế hệ sau bằng truyền khẩu, bài hát, ngôn ngữ, luật tục…

Tại hội thảo tập trung nghiên cứu các lĩnh vực: Tri thức y học dân gian; Tri thức bản địa về trồng trọt, chăn nuôi, thủy lợi; Tri thức về ẩm thực, nghề thủ công.

Các đại biểu đã đánh giá cao ý nghĩa của đề tài đồng thời trình bày nhiều ý kiến thảo luận, nội dung tập trung về cung cấp những dẫn liệu cập nhật mới về các giá trị tri thức bản địa của đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An.

Thi viết chữ Thái ở lễ hội Hang Bua (Quỳ Châu). Ảnh tư liệu.
Thi viết chữ Thái ở Con Cuông . Ảnh tư liệu.

Đồng thời mong muốn nhóm thực hiện đề tài cần phân tích, làm rõ các nội dung của các nhóm tri thức để bổ sung vào đề tài; làm rõ chủ thể của lưu giữ cũng như các nguyên nhân, rào cản trong vấn đề lưu giữ; xác định các sản phẩm đặc sắc mang tính độc đáo của các nhóm để ứng dụng vào thực tế trên cơ sở thương mại hóa để mang lại hiệu quả kinh tế, văn hóa cho người dân…

Hội thảo là hoạt động quan trọng để trong tiến trình bảo tồn và phát triển các tri thức bản địa đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An. Tạo điều kiện bền vững để phát triển kinh tế-xã hội của đồng bào dân tộc  Thái Nghệ An cũng như góp phần giữ gìn bản sắc, những giá trị tốt đẹp của văn hóa các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. 

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.