Ước mơ của cô học trò nghèo nơi xóm chài ven biển

(Baonghean.vn) - So với các bạn đồng trang lứa, Thái Thị Hà không may mắn khi là con của một bà mẹ đơn thân tại xóm chài ven biển (xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc, Diễn Châu) nhưng bù lại Hà có thành tích học tập khiến ai cũng phải nể phục.
Đầu năm học mới, các thầy cô giáo Trường THCS Diễn Ngọc đến nhà động viên Thái Thị Hà cố gắng vươn lên học tập. Ảnh: Nguyễn Hải
Trước thềm năm mới, cùng các thầy cô giáo Trường THCS xã Diễn Ngọc, chúng tôi đến thăm gia đình Hà. Chỗ ở của hai mẹ con, gọi là nhà nhưng kỳ thực nó chỉ là một cái bếp nhỏ cấp 4, có diện tích chưa đầy 10 m2, vừa đủ đặt 1 chiếc giường, 1 cái bếp củi và gian còn lại đủ để chiếc bàn ăn đồng thời là bàn cho Hà ngồi học. Do nhà làm đã lâu, tường nhà đã nứt toác và nền lại thấp nên mỗi khi mưa lớn hoặc lụt nước tràn hết vào nhà, ngập như bên ngoài. Trong ngôi nhà ọp ẹp ấy, tài sản không có gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp em vừa được các nhà hảo tâm trao tặng để đến trường. Còn nữa là chiếc xe rùa hàng ngày mẹ con Hà dùng để đi đẩy đất thuê kiếm sống.

Giấy chứng nhận đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Giáo dục công dân của em Thái Thị Hà. Ảnh: Nguyễn Hải
Bà Thái Thị Thịnh - mẹ của Hà cho biết: Do sức khỏe kém và nhà cũng chỉ có 2 mẹ con nên mẹ không đi làm xa. Để kiếm sống, hàng ngày, hễ ai thuê gì làm nấy miễn là có tiền để trang trải cuộc sống và lo cho Hà ăn học.
 Mặc dù gia cảnh nghèo khó như vậy nhưng thành tích học tập của Hà thật đáng nể. Từ năm Tiểu học cho đến suốt 4 năm cấp 2, Hà luôn là một trong những học sinh giỏi toàn diện và tiêu biểu của trường. Năm lớp 8, Hà từng đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện môn Văn và Giáo dục Công dân; năm lớp 9 em được chọn vào đội tuyển huyện và đạt giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Giáo dục công dân.

Hà và mẹ đồng hành trong cuộc sống và học tập. Mặc dù còn nhỏ và đang đi học nhưng Hà là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho mẹ. Ảnh: Nguyễn Hải
Cô Bùi Thị Tâm - Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A của Hà cho biết: Dù còn nhỏ tuổi nhưng Hà đầy nghị lực, vượt khó và ham học. Có lần em bị bạn bè châm chọc, em tủi thân vào lớp ngồi một mình khóc. Biết chuyện, cô đến động viên, khích lệ em phải cố gắng học để các bạn không xem thường. Từ đó em học ngày càng tốt hơn. Hà xác định mục tiêu của mình là học để thoát nghèo, giúp đỡ mẹ... Dù nhà nghèo và cuộc sống có lúc khó khăn nhưng Hà chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ học.
Hàng ngày, ngoài thời gian học ở trường, Hà thường tranh thủ làm thêm, rảnh rỗi Hà phụ đạo, dạy chữ cho các em trong xóm. Hè này, khi biết vào lớp 10 học sẽ tốn kém hơn nên Hà tranh thủ đến các xưởng chế biến cá hoặc bóc tôm nõn làm thêm, mỗi ngày có vài trăm ngàn để vừa có tiền phụ giúp mẹ và chuẩn bị tiền mua sách vở…

Do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên Hà được các thầy cô rất yêu mến và thường xuyên động viên giúp đỡ em. Ngoài chế độ miễn học phí, các giờ học thêm các thầy cô đều không thu tiền, khi có quỹ khen thưởng cho học sinh nghèo hiếu học, các thầy cô đều ưu tiên cho Hà trước; thậm chí, cô thầy còn cho tiền mua sách, động viên em đi thi học sinh giỏi huyện và tỉnh…

Trao đổi với thầy Phan Hữu Túc - Hiệu trưởng trường THCS Diễn Ngọc được biết, hoàn cảnh của Hà khá neo đơn, nhà chỉ côi cút 2 mẹ con, ông bà ngoại đều đã mất, có 1 cậu thì bị bệnh tâm thần bỏ đi biệt xứ.

Em Thái Thị Hà cho biết: Hiện em đã thi đậu và vào học lớp 10A5 là lớp chuyên về Toán - Văn - Anh, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn, Diễn Châu. Em tâm sự là thích cả 3 môn học này và ước mơ của em là tiếp tục được đến trường, cố gắng học tốt để không phụ công mẹ, các thầy cô giáo và để sau này trở thành cô giáo về quê dạy dỗ các em nhỏ.
 
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về em Thái Thị Hà, lớp 10A5 Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn, Diễn Châu, Nghệ An.
Hoặc bà Thái Thị Thịnh (xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An)