Ước mơ đoàn tụ gia đình của cô bé học lớp 5

(Baonghean.vn) - Em Lữ Thị Kim Chi, lớp 5B, Trường Tiểu học Châu Hạnh 1, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) phải xa mẹ từ khi 2 tuổi. Và niềm mơ ước của em không là tấm áo đẹp hay cặp sách mới mà là luôn ước ao gia đình em lại có ngày đoàn tụ.

Bố mẹ bất hòa, trẻ thơ bất hạnh

Sau bữa cơm tối, Kim Chi và chị gái là Lữ Thị Thanh Nhàn (lớp 12, Trường THPT Quỳ Châu) ngồi vào bàn học. Hai chị em đều chăm chú làm bài tập, những ngày này các em đang nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19 nên hoàn toàn tự học ở nhà. Thi thoảng gặp bài khó, Kim Chi ghé sang phía chị để nhờ sự giúp đỡ.

Bố mẹ sống không hạnh phúc, cả hai đang đi làm ăn xa, Lữ Thị Kim Chi và chị gái hiện sống cùng ông bà nội đã già yếu. Ảnh: Lương Nga

Chị em Kim Chi đều có khuôn mặt bầu bĩnh, hiền lành và phảng phất nét buồn. Nhất là ánh mắt của các em như ẩn chứa bao tâm sự, nỗi niềm thầm kín, điều này rất ít thấy ở những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Ở gian ngoài, ông nội của Kim Chi là Lữ Văn Tài (79 tuổi) đang lên cơn đau, bà nội là Vi Thị Danh (74 tuổi) ngồi cạnh bên xoa bóp chân, tay cho chồng. Thấy vậy, Kim Chi tạm gác việc học vội vàng chạy lại ngồi đỡ và xoa bóp cho ông, nét mặt cô bé vô cùng lo lắng.

Bà Danh chia sẻ: “Tội nghiệp con bé, chưa kịp lớn lên để nhận biết cuộc sống xung quanh đã phải rời xa vòng tay ôm ấp của mẹ. Tất cả cũng vì bố mẹ sống không hòa thuận và hạnh phúc khiến con cái phải gánh chịu thiệt thòi…”.

Theo bà Danh, con trai bà là Lữ Thanh Hoài (SN 1976) kết hôn với chị Lương Thị Thương (SN 1983), sinh được chị em Kim Chi. Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, hai vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi vã, tình cảm ngày càng rạn nứt khó hàn gắn. Khi Kim Chi đang học mầm non, chị Thương đã bỏ lại cho ông bà để đi làm ăn xa, thi thoảng mới về thăm các con trong một thời gian rất ngắn.

Kim Chi và chị gái bên bàn học. Ảnh: Lương Nga

Anh Hoài sức khỏe không tốt, hiện cũng đang đi làm ăn ở xa. Hai con gái hoàn toàn nhờ vào sự chăm sóc, cưu mang của ông bà nội, thỉnh thoảng bố mẹ có gửi tiền về để trang trải việc ăn học cho các cháu. Hiện ông nội của Kim Chi đã già yếu, không còn khả năng lao động, cuộc sống hàng ngày chủ yếu nhìn vào gánh rau của bà nội.

Khát khao đoàn tụ 

Cô bé chia sẻ rằng, từ bé luôn mong được gặp mẹ, luôn có mẹ ở bên để cưng nựng, vỗ về như mẹ của các bạn cùng lớp. Những lần mẹ về thăm ít ỏi, chóng vánh càng khiến nỗi nhớ mong, khao khát dâng trào khiến em nhiều lúc phải ngồi khóc một mình.

Nhất là những lần họp phụ huynh, các bạn đều có mẹ tham gia, riêng Kim Chi phải nhờ bà. Mẹ các bạn đều hỏi han cô giáo về kết quả học tập của con mình, Kim Chi luôn ao ước mình sẽ có được niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ấy.

“Bây giờ cả bố và mẹ đều đi làm ăn xa, mỗi người một nơi nhưng em vẫn mong ước có ngày gia đình đoàn tụ, em và chị Nhàn luôn có bố mẹ bên cạnh cả lúc vui lẫn lúc buồn” - Kim Chi nói. 

Kim Chi chia sẻ: "... em vẫn mong ước có ngày gia đình đoàn tụ, em và chị Nhàn luôn có bố mẹ bên cạnh cả lúc vui lẫn lúc buồn”. Ảnh: Lương Nga

Ông Lô Xuân Vân - Trưởng bản Minh Tiến, xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) - nơi gia đình Kim Chi cư trú cho biết: “Cháu Lữ Thị Kim Chi hiện sống cùng ông bà nội đã già yếu, bố mẹ đang đi làm ăn xa, gia đình thuộc diện cận nghèo. Hiện trên địa bàn có khá nhiều em nhỏ có hoàn cảnh tương tự, vì cuộc sống khó khăn nên bố mẹ phải đi xa tìm kế sinh nhai, gửi con trẻ cho ông bà…”.