Ước mơ được... khóc ở SEA Games!

(Baonghean.vn)-Năm nay vừa tròn 23 tuổi, nhưng số huy chương mà VĐV Lê Thị Thắm giành được ở bộ môn cử tạ lớn hơn con số ấy rất nhiều lần. Với cô gái trẻ ấy, ước mơ vươn tới đấu trường SEA Games dường như đã không còn quá xa vời…

Khác với hình dung ban đầu của tôi về những lực sĩ cử tạ, Lê Thị Thắm gây bất ngờ cho người đối diện bởi khuôn mặt bầu bĩnh, luôn nở nụ cười tươi tắn. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh chị em ở miền quê Diễn Thắng (Diễn Châu), từ nhỏ, Thắm được bà con làng xóm yêu mến bởi tính cách thân thiện, hay nói, hay cười. Bố là bộ đội thường xuyên xa nhà, mẹ tảo tần sớm khuya với ruộng đồng nên 4 anh chị em Thắm đã sớm bảo ban nhau rèn được nếp tự lập, tự tin. Lê Thị Thắm chia sẻ: “Vì sự tự lập ấy mà 4 anh em đều tự quyết định những con đường đi cho mình, và bố mẹ em hoàn toàn tin tưởng, ủng hộ. Gia đình em rất yêu thể thao, cả mấy anh em đều là thành viên trụ cột của đội tuyển bóng chuyền xã, huyện. Ngay cả em, ban đầu cũng nghĩ là mình sẽ theo đuổi nghiệp bóng chuyền đấy chứ!”
 
Lê Thị Thắm (thứ 2 từ trái qua) đoạt HCV tại Giải Vô địch cử tạ Đông Nam Á.
Đinh ninh vậy, nhưng năm 2007, cuộc gặp gỡ tình cờ với HLV Vũ Lê  Hoàng đã đưa cuộc đời của Lê Thị Thắm rẽ sang lối khác. “Năm 2007, em đang học lớp 9 Trường THCS Diễn Thắng. HLV Vũ Lê Hoàng là bạn của thầy giáo chủ nhiệm lớp em. Một hôm, thầy giáo “mách” với HLV Hoàng, là ở lớp có cô bé chơi thể thao “dạn” lắm, thể lực tốt, rất có năng khiếu. Mãi lâu sau lời mách nhỏ ấy, HLV Vũ Lê Hoàng mới có dịp về quê em và nhân tiện tìm gặp. Sau này HLV bảo, mới nhìn, đã thấy ngay em có tố chất về bộ môn cử tạ” – Lê Thị Thắm nhớ lại.
 
Thế là, sau khi gặp gỡ, động viên và làm công tác tư tưởng cho phụ huynh, HLV Vũ Lê Hoàng đưa Lê Thị Thắm vào TP. Vinh giới thiệu và tập luyện môn cử tạ. Trong mắt cô bé Lê Thị Thắm bấy giờ, cử tạ là bộ môn … kinh khủng, bởi chỉ vừa thoạt nhìn thấy những quả tạ nặng mấy chục, mấy trăm ki-lô-gam, Thắm đã òa khóc nức nở! “Khóc vì sợ quá, cứ tưởng tượng quả tạ sẽ… đè lên người mình. Nhưng HLV Vũ Lê Hoàng động viên, cứ chịu khó 1 tuần đến làm quen, xem các anh, chị VĐV tập, sau đó, nếu không thích, thầy sẽ chuyển em sang gửi ở bộ môn bóng chuyền!” Ngờ đâu, như duyên nghề, 5 ngày sau, Thắm chủ động tìm gặp HLV, và xin được chỉ bảo để gắn bó với môn thể thao mới mẻ này.
 
Đến nay đã tròn 8 năm theo đuổi môn cử tạ, cô bé mau nước mắt ngày nào đã tiến được những bước dài trong sự nghiệp. Không đếm xuể những huy chương Thắm đạt được trong các giải đấu: ĐH TDTT toàn quốc, Giải Vô địch cử tạ trẻ toàn quốc … và nhiều lần phá kỷ lục cử tạ tại các giải đấu. Mới đây nhất, là HCV tại Giải Vô địch cử tạ Đông Nam Á, Thắm mang vinh quang về cho đoàn thể thao Việt Nam. “Trận chung kết gặp VĐV Indonesia tại Giải Vô địch cử tạ Đông Nam Á là kỷ niệm khó quên trong thi đấu, khi em và đối thủ so kè với nhau từng ki-lô-gam một. Nội dung cử giật em đạt mức cử 90kg, cử đẩy đạt 125 kg và tổng cử là 215 kg; trong khi đó, đối thủ đến từ Indonesia đạt suýt soát cử đẩy 112 kg và tổng cử chỉ thua em đúng 3 kg” – Lê Thị Thắm chia sẻ. Và Thắm nhớ lại, giây phút xướng tên người chiến thắng, khi Quốc ca và lá cờ Việt Nam được nâng lên, em đã không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc của mình. “Giờ em đang nỗ lực tập luyện hết mình tại đội tuyển cử tạ quốc gia, để một ngày không xa, hiện thực hóa ước mơ được … khóc trên ngôi vị cao nhất ở đấu trường SEA Games” – Lê Thị Thắm hóm hỉnh tâm sự.
 
Phước Anh