Ươm mầm tài năng trẻ!

(Baonghean) - Hôm nay (1/8), 224 tài năng tin học trẻ của cả ba cấp học đến từ 51 tỉnh, thành của cả nước hội tụ ở thành phố Vinh để tham dự Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XIX do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam tổ chức. Đây là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng, ươm mầm tài năng CNTT chất lượng cao cho đất nước.

Theo đánh giá của ông Tạ Văn Hạ - Giám đốc Trung tâm Khoa học, công nghệ và TNT, Phó trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Hội thi thì mặc dù là năm đầu tiên đăng cai tổ chức, nhưng Tỉnh đoàn Nghệ An đã vào cuộc chủ động, trách nhiệm và chuyên nghiệp; Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An đã dành sự quan tâm, ủng hộ rất lớn cho Hội thi. Các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Nghệ An, đặc biệt Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh- địa điểm tổ chức Hội thi đã có những nỗ lực rất lớn để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về điều kiện vật chất, kỹ thuật phục vụ Hội thi. Cả 8 phòng thi đều được trang bị máy tính, màn chiếu chất lượng cao. Trường cũng đã cử giáo viên, chuyên gia tham gia hội đồng giám khảo hội thi.

Sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị là yếu tố góp phần không nhỏ để Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XIX-2013 thành công tốt đẹp. Ngoài lực lượng nòng cốt là Tỉnh đoàn, đội sinh viên tình nguyện đến từ Trường Đại học Vinh cũng vào cuộc rất tận tình, trách nhiệm, tạo ấn tượng sâu sắc cho các đoàn, các thí sinh về tham gia dự thi. Anh Phan Văn Khang - Phó ban TNCN- Đô thị Tỉnh đoàn Lâm Đồng bày tỏ: “Bản thân tôi cũng như 4 thí sinh của đoàn Lâm Đồng đều rất vui vì hội thi tin học trẻ toàn quốc lần này được tổ chức tại Nghệ An. Lần đầu tiên được đến với quê hương Bác Hồ, chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì được đón tiếp, hướng dẫn tận tình, chu đáo”.Các thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Nghệ An lần thứ 19, năm 2013.

Theo ghi nhận từ Ban tổ chức, số lượng và chất lượng thí sinh tham dự hội thi cấp cơ sở từng bước được nâng lên theo sự phát triển chung của CNTT. Nhiều tỉnh, thành, ngành đã tiến hành tổ chức rất tốt hội thi cấp quận, huyện, cụm. Riêng ở Nghệ An, phong trào thi đua học tập làm chủ CNTT trong thanh thiếu niên phát triển mạnh mẽ. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và ban ngành các cấp, Hội thi tin học trẻ cấp tỉnh cũng đã trải qua 19 lần tổ chức thành công với sự tham gia của cả các thí sinh đến từ các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu...

Qua đó đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều tài năng tin học trẻ, một số em đã đạt giải cao tại Hội Thi tin học trẻ toàn quốc. Điển hình như em Lê Thục Anh từng giành giải nhì Hội Thi tin học trẻ toàn quốc và giải Nhân tài đất Việt, hiện nay là sinh viên năm thứ 3 ngành Truyền thông & Thông tin, Trường đại học Paris 3 Sorbonne (Pháp); em Cao Thanh Hải - học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh) đạt giải Ba khối tiểu học Hội thi tin học trẻ toàn quốc năm 2012; em Bùi Qúy Bảo- một học sinh nghèo, bố mẹ làm nông nghiệp ở xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) hai năm liên tiếp giành giải Nhất Hội thi tin học trẻ cấp tỉnh và giải Khuyến khích tại Hội thi tin học trẻ toàn quốc; em Nguyễn Xuân Đước- học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh) từng giành giải Nhất, Nhì, Ba tin học trẻ cấp tỉnh, giải Nhất tin học trẻ ngành Bưu điện, giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Tin; hai giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Tin, vừa xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa khối A của Trường Đại học Công Nghệ - Đại học Quốc gia (Hà Nội) với 28 điểm.

Năm nay Hội thi tin học trẻ tỉnh Nghệ An đã thu hút 182 thí sinh tham gia tranh tài, qua đó lựa chọn 6 thí sinh tham dự Hội thi tin học trẻ toàn quốc. Mặc dù không phải là Tỉnh mạnh về CNTT nhưng việc tỉnh đoàn Nghệ An đăng cai tổ chức Hội thi toàn quốc lần này là động lực lớn để các tài năng tin học trẻ của tỉnh thi đấu với quyết tâm cao. Em Hà Huy Công, lớp 5C, Trường Tiểu học Trường Thi (TP. Vinh), giải Nhì tin học trẻ cấp tỉnh khối tiểu học năm 2013, 1 trong 6 thí sinh của Nghệ An tham gia hội thi tin học trẻ toàn quốc lần này chia sẻ: “Em cảm thấy rất vinh dự khi được tham gia hội thi, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các tài năng trẻ trong toàn quốc. Em sẽ cố gắng thi hết mình với quyết tâm cao và niềm đam mê với bộ môn Tin học…”.

Nét mới của hội thi năm nay là đề thi tập trung vào đánh giá năng lực thực hành, không nặng và dàn trải về lý thuyết. Đề thi và cách thức làm bài được Ban tổ chức Hội thi thông báo và hướng dẫn trước để các địa phương có phương án phổ biến, hướng dẫn cho các thí sinh chuẩn bị. Chủ đề thi năm nay là trò chơi đối kháng “Bi đổi màu”, vòng chung kết được tổ chức theo hình thức đấu loại trực tiếp giữa các đội tuyển, vì vậy sẽ diễn ra rất gay cấn, hấp dẫn và công bằng, đây cũng là vòng thi hấp dẫn nhất Hội thi được tất cả các thí sinh chờ đón.

Đối với phần thi phần mềm sáng tạo, năm nay đa số nội dung đều thiết thực với cuộc sống xã hội, với 107 phần mềm của 24 tỉnh, thành tham gia. Hội đồng sơ khảo đã tiến hành chấm và lựa chọn 25 phần mềm hội đủ các điều kiện, tiêu chí về tính sáng tạo, tính thực tiễn, giao diện thân thiện, khả năng ứng dụng vào thực tế. Trong đó có 3 sản phẩm sử dụng phần mềm nhúng sẽ được Công ty TNHH Intel Việt Nam tài trợ 3 máy tính bảng.

Ngoài ra, Hội thi còn có các chương trình hoạt động văn hóa, dã ngoại hấp dẫn và bổ ích như: Viếng mộ Bà Hoàng Thị Loan- thân mẫu Bác Hồ; thăm quê nội, quê ngoại Bác Hồ, hoạt động giao lưu, liên hoan giữa đoàn thí sinh với tuổi trẻ và đại biểu tỉnh Nghệ An.

Các thí sinh tham dự hội thi đều là những học sinh tài năng (có 6 em là người dân tộc thiểu số) đã đoạt giải cao nhất tại các Hội thi cấp tỉnh, thành, ngành trong cả nước, đại diện cho hàng trăm nghìn học sinh phổ thông yêu thích công nghệ thông tin của Việt Nam. Hội thi được chia làm 3 cấp học: Tiểu học (Bảng A), Trung học cơ sở (Bảng B) và Trung học phổ thông (Bảng C) với 36 giải thưởng cho phần thi chung và 15 giải thưởng cho phần thi phần mềm sáng tạo. Ngoài ra, Trung ương Đoàn, Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông còn trao tặng Bằng khen, Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo cho các em đoạt giải cao nhất của Hội thi. Ban tổ chức cũng dành những phần thưởng động viên thí sinh nhỏ tuổi nhất và thí sinh là người dân tộc thiểu số.


Bài, ảnh: Khánh Ly