Uống cà phê giúp bệnh nhân HIV tăng 50% cơ hội sống sót

Những bệnh nhân nhiễm HIV và siêu vi viêm gan C có thể tăng gấp đôi cơ hội sống sót bằng cách uống 3 ly cà phê mỗi ngày

Uống 3 ly cà phê mỗi ngày giúp bệnh nhân HIV tăng gấp đôi cơ hội sống.
Uống 3 ly cà phê mỗi ngày giúp bệnh nhân HIV tăng gấp đôi cơ hội sống.

Tại Mỹ, khoảng 1/2 bệnh nhân nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm cũng được phát hiện mắc siêu vi viêm gan C (HCV). Đây là hai căn bệnh có cùng phương thức lây truyền.

Các phương pháp điều trị HIV và HCV đã cải thiện đáng kể, giúp kéo dài tuổi thọ cho các bệnh nhân mắc một hoặc cả hai căn bệnh này. Các bệnh nhân nhiễm HCV được chữa khỏi nhiều nhất.

Bệnh nhân nhiễm HCV và HIV có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm về gan. Ngay cả khi HCV được điều trị khỏi thì HIV cũng làm đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn tới các vấn đề về tim mạch và thái hóa gan.

Nhưng trong một nghiên cứu của Viện sức khỏe và Cơ quan quốc gia về bệnh AIDS và việm gan Pháp được thực hiện với 1.028 bệnh nhân nhiễm HIV và HCV, những người uống hơn 3 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ viêm nhiễm giảm 50% trong vòng 5 năm.

Các nhà khoa học chưa rõ, liệu cà phê hay chất caffeine có tác động tích cực tới gan hay không nhưng cà phê dường như giúp giảm các enzim do gan mắc bệnh sản sinh quá mức và làm chậm quá trình phát triển của vết sẹo trên gan.

Theo Hiệp hội nghiên cứu gan châu Âu, cà phê có thể giúp ngăn ngừa gan kháng chất insulin.

Nghiên cứu cũng theo dõi tình trạng hút thuốc lá của các bệnh nhân và phát hiện rằng, những người không hút thuốc có tỷ lệ sống sót cao hơn. Các yếu tố lối sống như có bạn đời chăm sóc giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Theo Dantri

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!