Ưu tiên ban hành cơ chế, chính sách lớn, có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh ưu tiên tham mưu ban hành cơ chế chính sách từ đầu kỳ, tập trung vào các chính sách lớn, trọng tâm, trọng điểm, không ban hành các chính sách chưa thật cần thiết.
Chiều 17/6, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện các Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tham gia buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
                       ĐỘNG LỰC CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cho biết, sau khi các Nghị quyết được ban hành, UBND tỉnh đã tuyên truyền các Nghị quyết bằng nhiều hình thức khác nhau...; tích cực, chủ động chỉ đạo và các cấp, các ngành trong tỉnh đã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện cụ thể theo từng lĩnh vực, địa phương liên quan.

UBND tỉnh đã tích cực, nỗ lực để cân đối, bố trí nguồn kinh phí thực hiện các Nghị quyết, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị triển khai sử dụng nguồn kinh phí để thực hiện Nghị quyết với hiệu quả cao nhất.

Trong giai đoạn 2015 - 2019, tổng nguồn kinh phí cấp cho các đơn vị là hơn 1.471 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương là 4 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là hơn 1.467 tỷ đồng. Tổng nguồn kinh phí thực hiện là gần 1.423 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 2,3 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là hơn 1.420 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra một số hạn chế trong quá trình thực hiện các Nghị quyết. Ảnh: Phạm Bằng
Nguồn kinh phí hỗ trợ từ các cơ chế chính sách đã góp phần phát triển - kinh tế xã hội trên địa bàn, được các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao. Trong quá trình triển khai thực hiện, các ngành, địa phương đã xây dựng nhiều mô hình, thí điểm thực hiện hiệu quả và nhân rộng các dự án.
Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính giải trình một số nội dung mà đoàn giám sát nêu. Ảnh: Phạm Bằng

Các chính sách hỗ trợ của tỉnh đã bước đầu làm thay đổi tư duy, tập quán sản xuất từ hình thức trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ của người dân sang tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Các chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nâng cao hiệu suất đầu tư.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu lên nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Nghị quyết. Ảnh: Phạm Bằng

Các chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục đã góp phần cải thiện cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh. Chính sách hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực y tế công lập góp phần thu hút cũng như đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tăng cường chất lượng khám chữa bệnh...

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra một số hạn chế trong quá trình thực hiện các Nghị quyết như: vẫn còn tồn tại tình trạng không ban hành văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết; nhiều chính sách chưa bố trí đủ nguồn lực theo kế hoạch, do đó còn nợ chính sách; các Nghị quyết về cơ chế chính sách đầu tư phát triển hầu như chưa đáp ứng nhu cầu về nguồn kinh phí để thực hiện.

Công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát triển khai thực hiện các Nghị quyết không thường xuyên và chưa kịp thời; nhiều cơ chế chính sách ban hành có nhiều bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhưng không được rà soát để tham mưu trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc thay thế dẫn đến việc thực hiện hết sức khó khăn, hiệu quả thấp hoặc không triển khai thực hiện được.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu những tồn tại, hạn chế trong thực hiện các Nghị quyết. Ảnh: Phạm Bằng
 BAN HÀNH NGHỊ QUYẾT CÓ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng ghi nhận những ý kiến thẳng thắn của đoàn giám sát, đồng thời xin tiếp thu đầy đủ, khắc phục các tồn tại, hạn chế. UBND tỉnh sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số Nghị quyết trên tinh thần có trọng tâm, trọng điểm.

Đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết tuy còn một số hạn chế, nhưng đồng chí Nguyễn Đức Trung cho rằng, các Nghị quyết này đã phát huy tác dụng thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Thời gian qua, Nghệ An tăng trưởng kinh tế chưa cao nhưng có tính bền vững. Với một địa phương có diện tích rộng, dân số lớn, diện tích biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số đông thì đạt được những kết quả đó có vai trò rất lớn của các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, những tồn tại, hạn chế do nguyên nhân chủ quan, từ vấn đề chỉ đạo tổ chức thực hiện, giám sát, bố trí nguồn lực… Và điểm nghẽn là không bố trí đủ nguồn lực và bố trí thiếu tập trung, còn dàn trải, thiếu đồng bộ.

“Chúng ta muốn phát triển thì phải có chính sách đầu tư. Mặc dù trong thời gian qua, công tác thu hút đầu tư còn hạn chế, chưa thu hút các dự án động lực. Vì thế chúng ta phải xem xét lại chính sách thu hút đầu tư trong thời gian tới”

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Theo người đứng đầu UBND tỉnh, thời điểm này tỉnh có cơ hội rất lớn, đó là làn sóng chuyển dịch đầu tư. Vì Nghệ An có dư địa rất lớn về diện tích các KCN. Đồng thời cho rằng, nên có cách tiếp cận mới là ngoài hỗ trợ người nghèo thì cần hỗ trợ những người dám làm giàu, vì họ tạo ra giá trị cho tỉnh, tạo việc làm, thu nhập cho người dân.  

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận sự cố gắng lớn của UBND tỉnh trong thực hiện các Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng tình với những tồn tại, hạn chế mà các thành viên dự họp đã chỉ ra, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND tỉnh ưu tiên tham mưu ban hành cơ chế chính sách từ đầu kỳ, tập trung vào các chính sách lớn, trọng tâm, trọng điểm, không ban hành các chính sách chưa thật cần thiết. Tuân thủ nghiêm túc quy trình, quy định chính sách, chú trọng đến các đối tượng chịu tác động.

Cùng đó, đơn giản, hạn chế các thủ tục hành chính rườm rà; khi xây dựng chính sách thì phải xác định được nguồn lực thực hiện; cố gắng xây dựng nghị quyết cơ chế, chính sách theo hướng thực thi ngay; dành kinh phí cho công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh kịp thời ban hành văn bản để thực hiện các Nghị quyết; phân rõ đầu mối và cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm thực hiện; tăng cường chỉ đạo phối hợp với chính quyền địa phương, cố gắng bố trí nguồn lực đầy đủ, kịp thời; tăng cường thông tin, giám sát, đúc rút kinh nghiệm việc thực hiện cơ chế, chính sách.

Tin liên quan

Nghệ An dự kiến hoàn thành việc chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 42 trước ngày 30/5

Nghệ An dự kiến hoàn thành việc chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 42 trước ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An có 637 nghìn người thuộc 3 nhóm đối tượng: người có công; bảo trợ xã hội; người nghèo, hộ cận nghèo, với tổng số tiền hỗ trợ trên 609 tỷ đồng. Với các nỗ lực, Nghệ An phấn đấu hoàn thành việc chi trả trước ngày 30/5/2020.

Các tin khác