Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao nghề khai thác hải sản ở Quỳnh Long

(Baonghean.vn) - Làm việc với xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu), đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao hiệu quả trong việc khai thác, đánh bắt hải sản của địa phương.

Đoàn tiếp xúc với ngư dân tại cảng cá Lạch Quèn. Tại đây, đoàn đánh giá cao đội ngũ tàu thuyền đánh bắt cá của địa phương. Ảnh: Xuân Hoàng
Đoàn công tác gặp gỡ với ngư dân tại cảng cá Lạch Quèn. Tại đây, đoàn tìm hiểu các chính sách của nhà nước đến với ngư dân, đồng thời đánh giá cao đội tàu thuyền đánh bắt cá của địa phương. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 26/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội làm trưởng đoàn làm việc với xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu về thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh. Cùng đi về phía tỉnh có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Báo cáo của UBND xã Quỳnh Long cho biết, trong 2 năm qua, địa phương chú trọng công tác tuyên truyền cho ngư dân bằng mọi hình thức, để ngư dân tiếp cận thông tin đầy đủ kịp thời về các chủ trương, chính sách, các quy định pháp luật về “biển đảo Quốc gia”, công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống cháy nổ đảm bảo an toàn khi tham gia sản xuất và hành trình trên biển.

Đến nay, Quỳnh Long có tới 98% số tàu cá xa bờ sử dụng máy thông tin và máy dò cá; 278 ngư dân được đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng; 165 người đã được tập huấn về kỹ năng sơ cứu, cấp cứu người bị nạn trên biển.

Thực hiện quyết định số 87/2014 của UBND tỉnh đã có 9 bộ hồ sơ cho các chủ tàu đóng mới theo chính sách hỗ trợ của tỉnh, với tổng số tiền đề nghị hỗ trợ hơn 2,5 tỷ đồng, đến nay đã hỗ trợ được 1 tỷ đồng.

Toàn xã có 18 tàu đăng ký đóng mới theo chính sách hỗ trợ của Nghị định 67/CP, đến nay đã có 8 tàu đóng mới đưa vào hoạt động.

Sau khi tìm hiểu thực tế tại cảng cá, đoàn làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Long, nghe báo cáo về kết quả hoạt động nghề khai thác hải sản trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ những năm tiếp theo. Ảnh: Xuân Hoàng
Sau khi tìm hiểu thực tế tại cảng cá, đoàn làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Long, nghe báo cáo về kết quả hoạt động nghề khai thác hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nay, Quỳnh Long đã có 170 tàu thuyền khai thác hải sản, trong đó tàu công suất trên 90 CV 110 chiếc, tổng số lao động nghề khai thác hải sản dao động từ 1.800 - 2.000 người. Mỗi năm Quỳnh Long khai thác trên 30.000 tấn hải sản, đạt giá trị hơn 369 tỷ đồng. Sản lượng hải sản chế biến các loại hàng năm: cá hấp sấy 670 tấn, đạt 70% kế hoạch, mực cấp đông 46 tấn, đạt 115% kế hoạch, chế biến mực khô 325 tấn, đạt 112% kế hoạch, cá cấp đông 355 tấn, đạt 120% kế hoạch.

Tại buổi làm việc, địa phương đặt ra một số khó khăn: Ngoài tình hình khí hậu bất thường, bến đậu cho tàu thuyền chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu với số lượng tàu thuyền; nhu cầu vay vốn chưa đáp ứng với tốc độ phát triển nghề khai thác hải sản; việc giải ngân vốn vay theo Nghị định 67/CP và Quyết định 87 của UBND tỉnh về hỗ trợ nghề cá còn chậm.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao đội tàu thuyền công suất ngày càng cao của xã Quỳnh Long, đặc biệt thu được kết quả cao về sản lượng, giá trị kinh tế từ nghề khai thác hải sản mang lại cho địa phương.

Chiều nay, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh.

Xuân Hoàng

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.