Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 19/7, Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do các đồng chí: Nguyễn Thị Mai Hoa, Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội,  Văn hóa và Thể thao, Du lịch.

Đầu tư nguồn lực cho công tác trẻ em và giáo dục nghề nghiệp

Làm việc với Đoàn Giám sát của Quốc hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo kết quả việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020 và năm 2021.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An ảnh 1

Đoàn Giám sát làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: Thanh Lê

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trẻ em ngày càng được gia đình, cộng đồng và toàn xã hội quan tâm chăm lo, bảo vệ, giáo dục tốt hơn.

Về công tác giáo dục nghề nghiệp, hiện nay toàn tỉnh có 62 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm: 9 trường cao đẳng, 13 trường trung cấp, 21 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 19 cơ sở khác có tham gia đào tạo nghề nghiệp. Quy mô tuyển sinh, đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh là 88.530 học sinh, sinh viên/năm; trong đó, cao đẳng nghề 7.955 sinh viên/năm; trung cấp nghề: 15.655 học sinh/năm; sơ cấp và đào tạo: 64.920 học sinh/năm.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao đổi nội dung đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Từ việc phân tích những kết quả, hạn chế, rút ra nguyên nhân, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ nghiên cứu nguồn lực cho các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm xâm hại trẻ em, nhất là kinh phí phục vụ đấu tranh các vụ án, tổ chức giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An ảnh 3

Đồng chí Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tiếp thu kiến nghị của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Cùng với đó, nghiên cứu các chính sách hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho các gia đình trẻ em bị xâm hại thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo; đưa vào văn bản quy phạm pháp luật các quy định về hành vi “mua bán bào thai” để phù hợp với tình hình thực tiễn; chỉ đạo các địa phương bố trí cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em cấp xã.

Liên quan đến công tác giáo dục nghề nghiệp, sở đề nghị các bộ, ngành Trung ương bổ sung chính sách đào tạo nghề trình độ cao đẳng, trung cấp cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An ảnh 4

Lao động trên địa bàn huyện Diễn Châu học nghề may. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, cần ban hành văn bản quy định các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo điều kiện được tổ chức giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, nhất là các trường cao đẳng, trung cấp và chính sách ưu đãi đối với các trường dân tộc nội trú; ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Có cơ chế để thu hút giáo viên có trình độ, kỹ năng tay nghề cao vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Quan tâm bố trí nguồn lực hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp,...

Phát huy giá trị di tích văn hóa gắn với du lịch

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An ảnh 5

Đoàn Giám sát làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Du lịch. Ảnh: Thanh Lê

Nghệ An hiện có 2.602 di tích, danh thắng, trong đó, có 471 di tích, danh thắng được xếp hạng (gồm 5 di tích quốc gia đặc biệt, 144 di tích quốc gia và 322 di tích cấp tỉnh); trong đó, có những di tích, danh thắng tiêu biểu như: Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Khu Lưu niệm Phan Bội Châu, đình Hoành Sơn, danh thắng biển Cửa Lò, danh thắng Vườn Quốc gia Pù Mát...

Nghệ An cũng là nơi lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật về lịch sử, văn hóa dân tộc với hơn 31.000 hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ An, trong đó, có 3 Bảo vật Quốc gia. Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh là bảo tàng chuyên đề duy nhất trong cả nước lưu giữ các tư liệu, hiện vật liên quan đến phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An ảnh 6

Đại diện lãnh đạo Sở Du lịch làm rõ những vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Nghệ An nằm trong vùng văn hóa xứ Nghệ với bản sắc riêng, nơi có sự đa dạng sắc màu văn hóa của 6 dân tộc. Hệ thống di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số miền Tây Nghệ An vô cùng phong phú như dân ca, dân nhạc, dân vũ, tín ngưỡng, tri thức dân gian... cùng với đồng bào dân tộc Kinh còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống, với những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như Lễ hội Đền Cờn, Lễ hội Đền Thanh Liệt, Lễ hội Xăng Khan... Trong đó, tiêu biểu và đặc sắc nhất là Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An ảnh 7

Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nghệ An đề xuất các chính sách bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa, chính sách cho nghệ nhân. Ảnh: Thanh Lê

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Du lịch, hệ thống pháp luật về văn hóa, thể thao hiện nay đã tương đối hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động văn hóa, thể thao. Nhiều chính sách mới được đưa ra, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân đều được tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, đảm bảo quyền tự do sáng tạo của công dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều văn bản quy phạm pháp luật về văn hóa, thể thao vẫn còn bất cập, cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của xã hội và công tác quản lý Nhà nước như: Luật Di sản văn hóa, Luật Điện ảnh, Luật Quảng cáo, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình... Một số lĩnh vực chuyên môn hiện đang điều chỉnh bằng Nghị định của Chính phủ, cần xây dựng thành luật như: Nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm... tạo hành lang pháp lý để tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội giám sát tại các sở, ngành ở Nghệ An ảnh 8

Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc tại Sở Văn hóa và Thể thao. Ảnh: Thanh Lê

Do đó, đề xuất bộ, ngành liên quan cần rà soát, sửa đổi và ban hành mới các Thông tư hướng dẫn cụ thể, chi tiết các điều trong Luật Thể dục, thể thao, đảm bảo tính hợp pháp và hợp lý, sát với thực tiễn, tránh gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện.

Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất Đoàn Giám sát kiến nghị bộ, ngành, Quốc hội và Chính phủ quan tâm bố trí kinh phí đầu tư cho di tích cách mạng; kinh phí cho các hệ thống di tích di sản được phân cấp từ ngân sách quốc gia; có cơ chế, chính sách riêng đầu tư thiết chế văn hóa ở cơ sở sau sáp nhập đơn vị hành chính, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kinh phí đầu tư thiết chế văn hóa trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thể thao; đầu tư các thiết chế tập luyện thể thao.

Cùng với đó, cần có cơ chế, chính sách, nguồn lực để khai thác, phát huy giá trị di tích, di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; quan tâm, chính sách cho nghệ nhân; bảo tồn phát huy Dân ca ví, giặm; bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể,...

Phát biểu kết luận tại các cuộc làm việc, đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao kết quả của sở, ngành ở Nghệ An trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các lĩnh vực thuộc nội dung giám sát. Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, xây dựng, đề xuất của đơn vị để tham mưu kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội, bộ, ngành liên quan hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật đối với các lĩnh vực này có tính khả thi cao.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.