Uy tín của Tổng thống Hàn Quốc đạt mức cao nhất trong 1,5 năm qua

Tổn thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup Korea công bố ngày 4/9 cho thấy 54% người Hàn Quốc được hỏi ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye nhờ chính sách của bà đối với Triều Tiên và các vấn đề ngoại giao. 

Đây là lần đầu tiên tỷ lệ tín nhiệm bà Park vượt ngưỡng 50% và cũng là mức cao nhất kể từ sau vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014.

Trong cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 1-4/9, tỷ lệ phản đối Tổng thống Park là 38%. 

Sự ủng hộ dành cho bà Park đang gia tăng một cách vững chắc trong những tháng vừa qua, đặc biệt là sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận tháo ngòi tình trạng căng thẳng quân sự hồi đầu tuần trước. 

Đa số trong hơn 1.000 người trưởng thành trên khắp Hàn Quốc tham gia cuộc thăm dò cũng đánh giá cao quyết định của nữ Tổng thống về việc tham gia sự kiện kỷ niệm chiến thắng phátxít của nhân dân thế giới tổ chức tại Trung Quốc trong tuần này.

Đối với các chính đảng tại Hàn Quốc, 44% số người được hỏi ý kiến ủng hộ đảng Saenuri cầm quyền và chỉ có 22% ủng hộ đảng đối lập chính Liên minh chính trị mới vì dân chủ.

Hôm 24/8, sau các cuộc đàm phán cấp cao kéo dài suốt 43 tiếng tại làng đình chiến Panmunjom, các quan chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được một thoả thuận gồm 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Theo đó, hai bên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại liên chính phủ tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, cũng như sẽ tiếp tục đối thoại và đàm phán về các vấn đề khác. 

Hai bên cũng nhất trí tiến hành phiên họp giữa Hội Chữ thập Đỏ hai miền vào đầu tháng 9 tới để chuẩn bị cho các cuộc đoàn tụ những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)./.

Theo VN+